Bản Tin Thông Báo, Dự Báo Và Cảnh Báo Tài Nguyên Nước Dưới Đất Lưu Vực Sông Gianh Mùa Mưa Năm 2025
Lưu vực sông Gianh chảy qua địa phận tỉnh Quảng Trị, với diện tích lưu vực là 4.680km2. Trong khu vực này mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Tài nguyên nước dưới đất lưu vực sông bao gồm 2 tầng chứa nước là tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Holocen (qh) và tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocen (qp). Tổng tài nguyên nước dự báo cho các tầng chứa nước qh là 643.460 m3/ngày và tầng chứa nước qp là 220.470 m3/ngày.
1. Thông báo tình hình tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước Holocene (qh): Trong mùa khô từ tháng 01 đến tháng 8/2025: Mực nước trung bình tháng nông nhất là -0,76m tại xã Hoà Trạch (QT17-QB) và sâu nhất là -4,16m tại xã Nam Trạch (QT16a-QB).
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình mùa khô so với cùng thời điểm 1 năm, 5 năm trước cho thấy mực nước suy giảm lớn nhất lần lượt là 0,48m và 0,08m tại xã Nam Trạch và xã Quảng Ninh.
Sơ đồ diễn biến mực nước mùa khô năm 2025 so với cùng kỳ năm trước
Tầng chứa nước Pleistocene (qp): Trong mùa khô từ tháng 01 đến tháng 8/2025: Mực nước trung bình tháng nông nhất là -0,85m tại phường Bắc Gianh (QT4b-QB) và sâu nhất là -4,21m tại xã Trường Phú (QT13a-QB).
2. Dự báo tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước Holocen (qh): Diễn biến mực nước dưới đất dự báo mùa mưa năm 2025 so với mực nước thực đo cùng kỳ năm 2024 có xu thế dâng, có 7/13 công trình mực nước dâng, 4/13 công trình mực nước hạ và 2/13 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể. Mực nước dâng từ 1 đến 2m tập trung ở xã Đông Trạch. Mực nước hạ từ 0,5 đến 1m tập trung ở xã Nam Gianh, xã Nam Trạch.
Tầng chứa nước Pleistocen (qp): Diễn biến mực nước dưới đất dự báo mùa mưa năm 2025 so với mực nước thực đo cùng kỳ năm 2024 có xu thế dâng, có 3/6 công trình mực nước hạ, 3/6 công trình mực nước dâng. Mực nước dâng từ 0,5 đến 1m tập trung ở xã Trung Thuần. Mực nước hạ từ 0,05 đến 0,2m tập trung ở xã Bố Trạch, xã Quảng Ninh, xã Trường Phú.
3. Cảnh báo tài nguyên nước dưới đất
Theo Điều 32 của Nghị định 53/2024/NĐ-CP về xác định ngưỡng khai thác nước dưới đất, trong lưu vực sông Gianh thời điểm hiện tại chưa có công trình nào có độ sâu mực nước cần phải cảnh báo.
4. Đề xuất, kiến nghị
Hiện tại, trên phạm vi lưu vực sông Gianh chưa có công trình thuộc diện phải cảnh báo, để đảm bảo khai thác ổn định, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước trong lưu vực sông và các bản tin dự báo tiếp theo để phục vụ quản lý, khai thác hiệu quả nguồn nước dưới đất.
Đa số các thông số chất lượng nước trên lưu vực sông nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 09:2023/BTNMT. Tuy nhiên một số công trình có thông số vượt GTGH, tập trung ở tầng chứa nước Holocen (qh). Các thông số vượt chủ yếu bao gồm độ mặn, Mangan, Chì và Amoni.
Xem chi tiết tại đây: