Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Ứng dụng mô hình toán trong quản lý tài nguyên nước lưu vực Mê Kông

Mới đây, Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRCS) đã phối hợp với Ủy ban sông Mê Công Thái Lan tổ chức tổ chức Hội thảo giữa kỳ đánh giá các nghiên cứu điển hình của các quốc gia thuộc Ủy hội sông Mê Công về mô hình toán ứng dụng trong quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công tại Băng Cốc, Thái Lan.
vv15
Mô hình tính toán từ lâu đã là một trong các công cụ quan trọng để MRCS sử dụng rộng rãi trong việc đánh giá các tác động của dự án nhà máy thủy điện, tình trạng mưa lũ, hạn hán, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xâm nhập mặn… Bộ công cụ (MRC Toolbox) này bao gồm: mô hình Thủy động lực học, mô hình phân tích thổ nhưỡng, mô hình cân bằng nước, mô hình tổng hợp tài nguyên nước và mô hình xói lở; các công cụ phân tích và cơ sở dữ liệu.
Tại hội thảo, các nhóm Mô hình của các quốc gia đã trình bày các kết quả đạt được trong năm 2011. Riêng nhóm Mô hình của Ủy ban Mê Công Việt Nam trình bày về nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến ĐBSCL và các biện pháp ứng phó. Kết quả cho thấy, các tác động về diễn biến dòng chảy, mực nước (lũ, kiệt) và tình trạng xâm nhập mặn ảnh hưởng tới ĐBSCL ứng với các kịch bản khác nhau về nhu cầu sử dụng nước, biến đổi khi hậu, và nước biển dâng.
Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực về mặt kỹ thuật của Nhóm Mô hình thuộc MRCS trong việc giúp Nhóm mô hình của các nước thành viên nâng cao hiệu quả ứng dụng DSF/MRC Toolbox, đồng thời nhất trí tiếp tục triển khai các nghiên cứu điển hình trong năm 2012 bao gồm việc ứng dụng bộ mô hình và các hoạt động nhằm nâng cao năng lực.

Nguồn tin: Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam

UN-Water và FAO công bố Logo Ngày Nước Thế Giới 2012

vv7Tại lễ khai mạc Tuần lễ nước thế giới 2012 tại Stockholm (ngày 21/8/2011), tổ chức UN-Water và FAO đã công bố logo mới Ngày Nước Thế giới 2012 (World Water Day 2012).
Logo được thiết kế bởi Nhóm Truyền thông Ngày nước thế giới lần thứ năm trong sáu năm qua, sẽ được sử dụng trong các chiến dịch sắp tới WWD với chủ đề: Nước và an ninh lương thực (Water and Food Security).
 
 
(Theo DWRM)

Bỉ tiếp tục hỗ trợ VN trong quản lý nguồn nước

vv14Ngày 10/2, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Bỉ đã tổ chức họp về dự án "Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam" (CAPAS) do Cơ quan Phát triển Bỉ hỗ trợ, được triển khai tại 7 tỉnh.
Bảy tỉnh được triển khai dự án trên gồm Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận. Theo đó trong năm nay Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, sau dự án này cần phải xác định được cách viết một báo cáo tài nguyên nước gồm những nội dung gì? Để làm được điều đó, cần phải xác định các loại báo cáo tài nguyên nước khác nhau. Cụ thể là, báo cáo của các Sở đối với Ủy ban Nhân dân tỉnh, các Sở báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đó Bộ báo cáo lên Chính phủ.
Với cách báo cáo ấy sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt thông tin dễ dàng và đưa ra quyết định chính xác đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành. Dự án này đã hướng dẫn sử dụng quản lý tổng hợp tài nguyên nước nhằm nâng cao nhận thức cho các Sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước.
Cố vấn trưởng Dự án CAPAS, ông Martin Junker cho biết dự án này, xây dựng một kế hoạch hành động bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là bảo vệ nước dưới đất. Từ những kết quả đã đạt được năm 2011, năm 2012, Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam củng cố mạng lưới quan trắc tại 7 tỉnh là Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận.
Mỗi địa phương sẽ được trang bị các thiết bị quan trắc như thiết bị đo lưu lượng và mặt cắt sông để xác định các chỉ số ô nhiễm nước mặt và nước dưới mặt đất. Qua đó sẽ góp phần hỗ trợ công tác báo cáo và dự báo các xu hướng, nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước.
Nhân sự kiện ngày nước thế giới 22/3 sắp tới, Bỉ cũng sẽ hỗ trợ các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách hỗ trợ các địa phương tổ chức các hội thảo, chương trình giúp mọi người hiểu rõ tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước.
Theo các nhà khoa học, ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua nước thải sinh hoạt, công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất rồi thấm vào lòng đất.
Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn người dân sử dụng nguồn nước mặt cho sinh hoạt hàng ngày mà chưa qua xử lý hoặc thông qua các phương pháp xử lý thô sơ. Việc ô nhiễm nước mặt và nước dưới đất với các chất ở thể lỏng và thể rắn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cân bằng sinh vật./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương-T.Hà

Nguồn tin: TTXVN

Nhiều nước ủng hộ việc lập Tổ chức Môi trường Thế giới

vv13Một bộ trưởng Pháp tuyên bố hơn 100 nước đã tán thành ý tưởng thành lập Tổ chức Môi trường Thế giới (WEO) mà Paris đề xuất.

“Hơn 100 nước đã ủng hộ đề xuất của Pháp”, bà Nathalie Kosciusko-Morizet, Bộ trưởng Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông và Nhà ở Pháp, phát biểu trong một hội nghị tại Paris hôm 31/1, AFP đưa tin.

Hội nghị tại Paris được tổ chức để các nước đề xuất ý kiến cho sự kiện kỷ niệm 20 năm hội nghị về môi trường và phát triển do Liên Hợp Quốc tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào năm 1992. Vài trăm đại biểu của các chính phủ, viện nghiên cứu và tổ chức xã hội trên khắp hành tinh đã tham gia hội nghị tại Paris.

Một tài liệu do bà Kosciusko-Morizet công bố cho thấy hơn 30 nước châu Âu, 54 nước châu Phi, Thái Lan, Malaysia, Nepal, Chile và Uruguay đã ủng hộ đề xuất của Pháp.

Ý tưởng của Pháp là Tổ chức Môi trường Thế giới (WEO) sẽ hỗ trợ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), một cơ quan mà giới phân tích phàn nàn là không đủ khả năng giải quyết các vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất như biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ozone, ô nhiễm và chặt phá rừng.

Không chỉ là một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, WEO sẽ có thẩm quyền thực thi các tiêu chuẩn môi trường quốc tế. Hệ thống tổ chức của nó sẽ bao gồm các cơ quan, chi nhánh và doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Kosciusko-Morizet thông báo Mỹ vẫn chưa ủng hộ đề xuất thành lập Tổ chức Môi trường Thế giới.

“Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua sự khác biệt giữa hai bán cầu bắc và nam trên phương diện số lượng quốc gia”, bà nói.

Nữ bộ trưởng nói WEO nên có thêm chức năng của một cơ sở nghiên cứu kinh tế thế giới, nhờ đó các nước sẽ tìm ra các cơ chế để tăng lợi nhuận kinh tế mà vẫn đảm bảo được hai việc: bảo vệ môi trường và duy trì công bằng xã hội.

“Chủ nghĩa tư bản mới đang lộ diện từ khủng hoảng kinh tế và nó phải là một hệ tư tưởng hướng tới môi trường. Nếu hệ tư tưởng đó không hướng tới môi trường, nó chẳng có gì mới”, bà tuyên bố.

Tác giả bài viết: Minh Long

Nguồn tin: vnexpress.net

Hội nghị Tổng kết Dự án mô hình xử lý Asen và Chương trình giáo dục, truyền thông về Asen

vv12Ngày 20/12 tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Tổ chức Lien Aid, Singapore tổ chức Tổng kết Dự án mô hình xử lý Asen và Chương trình giáo dục, truyền thông về Asen. Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đã đến dự và chủ trì Hội nghị.
Dự hội nghị có Koh Lian Hok - Giám đốc điều hành Lien Aid, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc tổ chức Lien Aid tại Việt Nam, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định (đơn vị được lựa chọn để triển khai dự án), các tổ chức, cơ quan liên quan và các cán bộ đang công tác tại Cục Quản lý tài nguyên nước.
Tháng 4/2009, Tổ chức Lien Aid (một tổ chức phi chính phủ của Singapore hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên nước và cung cấp hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường) đã đồng ý tài trợ thực hiện dự án thí điểm mô hình xử lý Asen nhằm giúp người dân có thể lựa chọn và sử dụng các giải pháp xử lý Asen phù hợp để giảm thiểu nguy cơ của việc sử dụng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bị ô nhiễm tới sức khỏe của nhân dân. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao nhận thức và lựa chọn được các mô hình xử lý ô nhiễm Asen trong nước ngầm phù hợp ở đồng bằng vùng châu thổ sông Hồng.
Trong thời gian thực hiện, Dự án đã tiến hành các hoạt động như: Tổ chức tuyên truyền vận động và tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình xử lý Asen trong nước sinh hoạt cho người dân; Xây dựng thí điểm 64 mô hình xử lý Asen trong nước sinh hoạt cho vùng đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Nam Định; Kiểm tra, giám sát, nghiệm thu và đánh giá các mô hình xây dựng; và Tổ chức chương trình truyền thông cho các em học sinh khối Trung học cơ sở tại địa bàn thực hiện Dự án, tổ chức các hội thảo tham vấn, chia sẻ thông tin, kết quả của dự án.
Theo đánh giá của Cục Quản lý tài nguyên nước, Dự án có ý nghĩa về mặt thực tiễn ứng dụng, việc xác định mức độ ô nhiễm Asen đã trên phạm vi cả nước đã được Chính phủ cho phép bằng việc thực hiện Đề án điều tra, đánh giá trước đó, tuy nhiên Đề án chưa đề cập giải pháp xử lý, xác định mô hình tốt nhất có thể cho người dân ở khu vực tại khu vực chưa có điều kiện tiếp cận nước sạch theo hệ thống cấp nước tập trung.
Dự án “Mô hình xử lý Asen và Chương trình giáo dục, truyền thông về Asen” là dự án mang tính cộng đồng, kết quả của Dự án đã đạt được 3 thành công quan trọng đó là: Một là, Dự án đã đưa ra mô hình xử lý Asen quy mô hộ gia đình (theo phương châm 3 tại chỗ: xây dựng mô hình xử lý Asen tại địa phương; sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có tại địa phương; và đào tạo thợ xây là người địa phương); Hai là, phạm vi nhân rộng của Dự án đã thu được kết quả ban đầu, từ 64 hộ gia đình được lựa chọn để xây dựng mô hình, đã có khoảng 200 hộ gia đình khác tham khảo kỹ thuật về xây bể lọc tại gia đình; Ba là, thông qua kết quả thực hiện Dự án có thể đề nghị Lien Aid tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình xử lý Asen cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
 
(Theo DWRM)

Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước Việt – Lào

vv11Ngày 1/12 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên Nhiên (PanNature) đã tổ chức diễn đàn khoa học Việt – Lào với chủ đề “Tài nguyên nước và phát triển bền vững: Góc nhìn từ Lào và Việt Nam”.
Mục tiêu chính của diễn đàn là tăng cường chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng khoa học giữa hai nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đồng thời thúc đẩy đối thoại giữa các tổ chức trong khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Diễn đàn đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều cơ quan khoa học Lào và Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Theo đánh giá của các nhà khoa học tại Diễn đàn, dưới sức ép phát triển, tài nguyên nước ở nội địa và liên quốc gia Việt – Lào đang đứng trước hiện trạng suy thoái bởi các hoạt động đầu tư cho phát triển thủy điện, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản…

Tại Diễn đàn, đại biểu hai nước đã chia sẻ về hoạt động quản lý tài nguyên nước, tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, phát triển thủy điện… cũng như kinh nghiệm và bài học của mỗi bên trong các vấn đề liên quan.

Việc phát triển bất cứ đập thủy điện nào trên sông Mê Kông ở cả dòng nhánh và dòng chính của Việt Nam và Lào cần phải tính toán đầy đủ các tác động môi trường và xã hội trước khi xây dựng, đặc biệt là các tác động tới cộng đồng địa phương và đa dạng sinh học – là ý kiến được tất cả các đại biểu tại Diễn đàn đồng thuận.

Đánh giá Diễn đàn là một cơ hội tốt để các nhà khoa học các nước lưu vực Mê Kông chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn cũng như các mối quan tâm chung, các đại biểu cho rằng cần có nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại tương tự để góp phần thúc đẩy hợp tác nhằm quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.
 

Tác giả bài viết: ThienNhien.Net

Hitachi hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên nước

vv10Hitachi cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết những thách thức nan giải về nguồn tài nguyên nước cho Việt Nam thông qua những giải pháp CNTT, ứng dụng công nghệ xử lý sinh học tiên tiến nhất của hãng.
Tại Hội nghị và Triển lãm Vietwater 2011 (diễn ra tại TP.HCM từ ngày 24 – 26/11/2011), đại diện Hitachi nhận định: Với dân số lên tới gần 90 triệu người và đặt trong quá trình biến đổi khí hậu, sự tác động mạnh của các ngành kinh tế…, Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng liên quan đến việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước.“Tập đoàn Hitachi xác định Việt Nam nằm trong 11 vùng trọng yếu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với hàng loạt vấn đề liên quan đến tài nguyên nước đòi hỏi được giải quyết cấp bách”, ông Nobuyuki Nakamura, Trưởng đại diện Hitachi tại Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Hitachi Asia Ltd. Việt Nam nhận định.Ông Nakamura cũng bày tỏ Hitachi có thể đóng góp cho Việt Nam các giải pháp, hướng phát triển bền vững, tương tự như các nỗ lực hỗ trợ của hãng đối với các quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Trung Đông và các khu vực khác.Chính vì thế, tham dự Vietwater 2011 lần này, Hitachi đã mang tới trưng bày các công nghệ và giải pháp môi trường tiên tiến như quản lý hệ thống nước thông minh thông qua ứng dụng CNTT, công nghệ Smart Grid (mạng lưới phân phối điện thế hệ mới), hệ thống lò phản ứng sinh học màng nén (MBR), hệ thống thẩm thấu ngược (RO) dùng năng lượng mặt trời dành cho sa mạc và vùng sâu vùng xa, hệ thống lọc nước biển…Đáng chú ý, Hitachi cũng giới thiệu chi tiết dự án quản lý nước đã khẳng định được hiệu quả tại đảo quốc Maldives - nơi có đặc điểm địa lý tương đồng như Việt Nam, dù nguồn nước phong phú với nhiều sông suối và đường biển đan xen nhưng lại thiếu nước sử dụng do ô nhiễm.

Nguồn tin: ICTnews

Tăng cường năng lực quy hoạch, điều tra nước ngầm tại các đô thị

vv9Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh dự án "Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các đô thị, giai đoạn 2" do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức viện trợ.