Sat01222022

Last update06:35:23 AM GMT

Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước theo mô hình mới

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Cục quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC) đã họp đánh giá quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam (CAPAS) sau 4 năm thực hiện (11/2008 – 12/2012) tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Định và Phú Yên.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu nhấn mạnh: Đây là Dự án thực hiện đồng bộ theo mô hình mới NEX (quốc gia điều hành) áp dụng cho 7 tỉnh, thành phố từ miền Bắc đến miền Trung. Dự án đã góp phần thiết lập cơ sở dữ liệu tài nguyên nước và hệ thống thông tin tài nguyên nước; xây dựng kế hoạch bảo vệ và thiết lập hệ thống quan trắc tài nguyên nước; xây dựng chiến lược truyền thông và kế hoạch nâng cao nhận thức cộng đồng; nâng cao năng lực nhân sự của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý tài nguyên nước...
Ông Martin Junker, Cố vấn trưởng Dự án CAPAS cũng khẳng định: Dự án đã có nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả cao nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước như mô hình “Dòng sông quê em”, “Đoạn sông tự quản”, “Hương ước bảo vệ tài nguyên nước”; điểm thông tin cơ sở về tài nguyên nước…
Hiện nay, Dự án đã đánh giá được toàn bộ nước mặt và nước dưới đất, thu thập được các cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, xây dựng khung thể chế, quy định về sử dụng tài nguyên nước và xây dựng hệ thống quan trắc tài nguyên nước tại 7 tỉnh, góp phần nâng cao năng lực quản lý, nhận thức và ý thức của cộng đồng trong sử dụng tài nguyên nước.
(Theo Monre.gov.vn)

Tăng cường bảo vệ nguồn nước ngầm tại Nam Định

vv173PGS.TS Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH& ĐTTNN phát biểuDự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các đô thị Việt Nam” (IGPVN) của Chính phủ Đức vừa phối hợp với Trung tâm Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) tổ chức Hội thảo về kết quả thực hiện dự án IGPVN tại Nam Định với sự tham dự của gần 60 đại biểu gồm: Dự án IGPVN, Trung tâm QH & ĐT TNN, Sở TN & MT tỉnh Nam Định và một số cơ quan liên quan.

Vùng nghiên cứu Dự án gồm 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng được triển khai từ năm 2008. Giai đoạn 1 thực hiện tại Nam Định, bởi cấu trúc địa chất ở đây phức tạp, nguồn nước mặt bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lý. Nguồn nước ngầm nằm sâu, tương đối giàu nước nhưng tốc độ khai thác vượt quá tốc độ bổ cập, gây nhiễm mặn và hạ thấp mực nước dưới đất (NDĐ).Từ năm 1995-2009 mực nước tầng nông không thay đổi, nhưng mực nước ngầm sâu giảm từ 0.4 đến 0,7m/năm.
PGS.TS. Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH& ĐTTNN cho biết: Sau 4 năm triển khai, Dự án IGPVN đã tiến hành điều tra hiện trạng khai thác NDĐ tại Nam Định. Kết quả cho thấy, nhu cầu sử dụng nước trung bình theo đầu người là 215 lít/ngày, tổng lượng nước ngầm dùng cho sinh hoạt khoảng 185.000 m3/ngày. Dự án đã thiết lập 10 trạm quan trắc nước ngầm với 23 giếng tại 10 xã của 7 huyện trong tỉnh; đưa hệ thống quan trắc NDĐ trên địa bàn với 33 giếng, nâng cao khả năng quan trắc 4 tầng chứa NDĐ; thiết lập mô hình hóa NDĐ; tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn và tiếng Anh cho đội ngũ CBNV các sở trong vùng Dự án như: ArcGis, mô hình hóa địa chất thủy văn… Ông Nhân cho rằng: Để làm tốt công tác quản lý TNN cần kiểm soát hoạt động khai thác nước ngầm, quan trắc nước ngầm trong tương lai; tối ưu hóa, giảm bớt khai thác nước ngầm. Bảo vệ tài nguyên nước ngầm đòi hỏi nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, có chiến lược quản lý TNN nhằm duy trì nguồn nước ngầm cho các thế hệ tương lai. Ông Vũ Minh Lượng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TN & MT Nam Định khẳng định: Kết quả hoạt động của Dự án trong giai đoạn 1 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho tỉnh Nam Định, đề nghị Dự án tiếp tục hỗ trợ cho Nam Định trong việc bàn giao mạng lưới quan trắc, các tài liệu, số liệu kết quả của Dự án để tỉnh quản lý và sử dụng có hiệu quả; tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ can bộ từ tỉnh tới huyện, xã; đầu tư kinh phí, tài liệu cho công tác truyền thông, nâng cao nhận thức trong việc thực thi pháp luật TNN, bảo vệ khai thác, sử dụng hiệu quả TNN.
Các đại biểu dự Hội thảo trao đổi khá sôi nổi về kết quả của Dự án cũng như các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ngầm tại Nam Định.
vv174 Ông Vũ Minh Lượng PGĐ Sở TN & MT Nam Định phát biểu
Toàn cảnh Hội thảo
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

Bảo vệ bền vững nguồn nước cho phát triển nền kinh tế xanh

vv168Giáo sư Đại học Kunkuk Kim Sun Joo - Cố vấn cao cấp GGGI phát biểu Trong hai ngày (20 - 21/9), tại TP.Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu về tăng trưởng xanh toàn cầu (Global Green Groưth Institute – GGGI- Hàn quốc) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đảm bảo nguồn nước lâu dài và hoàn thiện hệ thống cung cấp nước uống dành cho tăng trưởng xanh”.
Hội thảo xác định đây là cơ hội để giới khoa học chuyên ngành của 2 phía trao đổi những kết quả nghiên cứu và định hướng cho những nghiên cứu về An ninh nước trong tương lai (với 11 báo cáo chuyên đề, gồm 5 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam và 6 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Hàn quốc). Bởi, vấn đề an ninh nước để đảm bảo nguồn nước cung cấp lâu dài và chất lượng cho sự sống, sự phát triển của nhân loại luôn là vấn đề cấp bách và được đặt ra như một thách thức lớn đối với nhân loại.
Theo PGS. TS. Ngô văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Việc sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm còn là tác nhân quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa nền kinh tế hiện hành sang nền kinh tế xanh, có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không những thế, nước còn là vai trò sống còn trong an ninh lương thực, năng lượng và hỗ trợ các dịch vụ sinh thái giá trị cao, quản lý bền vững.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và sự phát triển kinh tế quá nóng bất chấp việc hủy hoại và làm biến đổi môi trường sống đã và đang dẫn đến những nguy cơ về ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, vấn đề an ninh nước lại trở nên nóng bỏng hơn, bức xúc hơn gấp bội lần.
Đặc biệt ở khu vực miền Trung Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh của việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng thiếu một quy hoạch cụ thể và tổng thể. Việc phát triển thiếu kiểm soát các Nhà máy thủy điện, khai thác quá mức tài nguyên, tàn phá rừng… đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như lũ lụt lớn ở mùa mưa, hạn hán ở mùa khô, nguồn nước sinh hoạt, nước uống bị ô nhiễm và thiếu hụt.
PGS. TS. Ngô văn Dưỡng cho rằng: Bảo vệ tài nguyên nước và khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi vùng, mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cả thế giới. Phát triển bền vững tài nguyên nước càng lúc càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự gia tăng sử dụng nước của các quốc gia ở thượng nguồn và việc cạnh tranh sử dụng tài nguyên nước giữa các đối tượng sử dụng nước ngày một gia tăng.
Tham gia diễn đàn, Giáo sư Kim Sun Joo - Cố vấn cao cấp GGGI, Giáo sư Đại học Kunkuk, Cựu Chủ tịch Hội kỹ thuật Nông nghiệp Hàn quốc chia sẻ: “Phát triển bền vững, phát triển trong xu thế “tăng trưởng Xanh, hòa bình Xanh” không thể thiếu vai trò của nước sạch, không thể không bàn đến những giải pháp tích cực trong xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước đối với từng đối tượng khác nhau. Trên hành tinh của chúng ta, vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn. Một thống kê mới nhất cho biết, để cải thiện điều kiện vệ sinh nước sạch, cải thiện điều kiện sống cho những cộng đồng đang thiếu nước, phải cần đến nguồn kinh phí 1 tỷ USD.
Tuy nhiên mỗi quốc gia cần hoạch định ngay thể chế quản lý để bảo đảm rằng, chúng ta đã - đang tiến dần đến việc kiểm soát tốt hơn nguồn tài nguyên vô giá này và làm cho nguồn nước ngày càng sạch hơn. Nếu không có thể chế quản lý tài nguyên nước hoàn thiện ở từng quốc gia, chúng ta sẽ không có một hành tinh xanh và không thể đạt đến trình độ Tăng trưởng xanh như chúng ta mong muốn”.
 vv169Toàn cảnh Hội thảo

 

Kết quả khảo sát của LHQ trên 130 quốc gia về các nỗ lực cải thiện quản lý bền vững nguồn nước, cho thấy hơn 80% số quốc gia được khảo sát đã cải tổ luật về nước trong vòng 2 thập kỷ qua, việc cải tổ này nhằm đối phó với sức ép ngày càng lớn về nguồn nước xuất phát tự sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đang thực hiện các chủ trương lớn là: Khuyến khích, ưu đãi các tổ chức, cá nhân nghiên cứu và áp dụng khoa học, công nghệ, đầu tư công trình khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; công trình bổ sung nhân tạo nước dưới đất thông qua việc miễn, giảm thuế tài nguyên, hỗ trợ vốn để nghiên cứu và xây dựng công trình; xã hội hóa các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung ứng dịch vụ nước.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Tổ chức Đông Tây hội ngộ bàn giao hệ thống nước sạch và nhà vệ sinh cho 2 trường học tại Bình Định

Ngày 20/9, Tổ chức Đông Tây hội ngộ (EMW) và Công ty Talisman Việt Nam đã chính thức bàn giao 2 hệ thống nước sạch và khu nhà vệ sinh cho các Trường THCS Mỹ An và THCS Mỹ Chánh Tây, thuộc huyện Phù Mỹ (Bình Định). Các công trình này giúp cho 1.000 học sinh cùng giáo viên được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh và giúp cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường.  

         Hai công trình được xây dựng đủ tiêu chuẩn, ngăn 2 khu riêng biệt vệ sinh nam - nữ và có các thiết bị vệ sinh hiện đại với tổng trị giá 400 triệu đồng do Công ty Talisman Việt   Nam (thuộc Công ty dầu khí Talisman –   Canada ), tài trợ.    

     Trường THCS Mỹ An và trường THCS Mỹ Chánh Tây thuộc hai xã nghèo của huyện Phù Mỹ, bình thường các em học sinh thường xuyên thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh và không tiếp cận điều kiện vệ sinh tốt ở trường; hằng ngày, học sinh phải mang theo nước uống từ nhà.      

                    Phó Giám đốc - Trưởng đại diện Talisman tại Việt Nam ông Henry Groen nói: Talisman luôn cam kết hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động, trong đó đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực giáo dục và sức khỏe. Việc tài trợ để lắp đặt hệ thống nước sạch và xây dựng khu nhà vệ sinh lần này là một trong nhiều dự án cộng đồng mà Talisman đang theo đuổi nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.    

                 Ngoài 2 công trình trên, EMW cùng Talisman Việt Nam dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ nhiều chương trình, dự án tại Việt Nam và tỉnh Bình Định.    


 

(Theo Monre.gov.vn)

Khuyến khích khai thác sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả

“Bảo vệ nguồn nước và tăng trưởng xanh” là chủ đề chính của Hội thảo do Viện nghiên cứu Tăng trưởng xanh toàn cầu Hàn Quốc (GGGI) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức tại Đà Nẵng, ngày 20/9.  

   Tại Hội thảo, các giảng viên, chuyên gia của các trường đại học Việt Nam, Hàn Quốc đều nhận định rằng, nước có một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người; do đó, cần phải bảo vệ và tiết kiệm tài nguyên nước, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho mỗi quốc gia trên thế giới. Quản lý bền vững và khai thác hợp lý tài nguyên nước sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển nền kinh tế hiện hành sang nền kinh tế xanh có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

   Muốn vậy, cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, đầu tư công trình khai thác, sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ vốn để nghiên cứu và xây dựng công trình bảo vệ nguồn nước; huy động sự đóng góp tài chính của mọi thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư trong bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra; xã hội hóa các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung cấp dịch vụ nước...

   Hiện nay, xu thế nước biển dâng, nước mặn xâm thực ở mức độ cao tại nhiều khu vực, đã làm tăng mức độ khó khăn cho việc cấp nước sinh hoạt và phát triển kinh tế vùng ven biển. Phát triển bền vững môi trường nước càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, việc sử dụng nước của các nước thượng nguồn và sự cạnh tranh giữa các đối tượng sử dụng nước ngày một gia tăng.    

   Ngày 21/9, các đại biểu sẽ có buổi khảo sát môi trường nước tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, nhằm đề ra các giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống đồng ruộng sinh thái, để phát triển kinh tế xanh đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch khi có thiên tai xảy ra.    

(Theo Monre.gov.vn)

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước thăm và làm việc tại vương quốc Thụy Điển và vương quốc Đan Mạch

vv143PGS.TS Phạm Quý Nhân - PGĐ TT QH&ĐT TNN trình bày kết quả đạt được của dự án AmonAS pha 2Trong các ngày từ 23/9/2012 đến 30/9/2012, đoàn công tác của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước- Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trường đại học Mỏ - Địa chất, đã tiến hành thăm, làm việc và trao đổi hợp tác tại Vương quốc Thụy Điển và Vương quốc Đan Mạch.

Tham gia đoàn công tác: về phía Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước do Giám đốc TS Đỗ Tiến Hùng dẫn đầu; về phía đại học Mỏ Địa chất do Hiệu trưởng PGS.TS Trần Đình Kiên dẫn đầu.

Từ ngày 24/9-26/9/2012 tại Trường Đại học Lund, Vương quốc Thụy Điển, đoàn đã tiến hành làm việc và trao đổi về kết quả thực hiện dự án AmonAS pha 2 và triển khai các thỏa thuận hợp tác mới về các lĩnh vực thăm dò, địa vật lý. Tại đây, Phó Giám đốc Trung tâm PGS.TS Phạm Quý Nhân đã trình bày các kết quả đạt được của dự án AmonAS pha 2 và tiến hành Hội thảo với các Giáo sư, Cán nhà khoa học và sinh viên của Khoa địa chất Trường đại học Lund. Đoàn đã thăm các phòng thí nghiệm phân tích tuổi địa chất bằng phương pháp đồng vị Cacbon, Argon, Triti và Heli. Đoàn thực nghiệm các phép đo trực tiếp tại hiện trường của thiết bị đo địa vật lý ABEM, thăm các trạm đo lưu lượng, mực nước tự động và trạm quan trắc lấy mẫu, phân tích nước tự động của Trường đại học Lund. Đoàn cũng đã trao đổi về triển vọng hợp tác trong thời gian sắp tới

 vv144Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN do TS. Đỗ Tiến Hùng - Giám đốc TT dẫn đầu thăm và làm việc tại vương quốc Thụy Điển và Đan Mạch

Từ ngày 27/9-30/9/2012, đoàn tiến hành làm việc và trao đổi hợp tác với Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland. Tại đây, đoàn được Ngài Johny Frederica Cục trưởng tiếp đón nồng nhiệt và trao đổi công việc hợp tác trong thời gian tới với Trung tâm. Tại cuộc trao đổi, phía Đan Mạch nhất trí ủng hộ về việc hợp tác các dự án Đánh giá tác động và biện pháp thích ứng với Biến đổi khí hậu và nước biển dâng do Vương quốc Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam. Phía Trung tâm sẽ tiến hành lập đề cương, cử cán bộ tham gia hợp tác xúc tiến hoàn chỉnh đề cương trong tháng 11/2012 để trình cơ thẩm quyền phía Đan Mạch xem xét. Giám đốc TS Đỗ Tiến Hùng bày tỏ tin tưởng về sự thành công của dự án biến đổi khí hậu và các hợp tác khác trong tương lai giữa Trung tâm với Cục Địa chất Đan Mạch &Greenland và gửi lời cảm ơn chân thành về sự tiếp đón dành cho đoàn.

 

 

(Trần Thành Lê, P.KHCN&HTQT, Trung tâm QH&ĐT TNN, tổng hợp)

Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước lần thức 12

Sáng 25/7, tại Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức “Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước lần thứ 12”.
Hội nghị tập trung rà soát, đánh giá tình hình triển khai các hoạt động hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý tài nguyên - môi trường nước thời gian qua, đồng thời thảo luận và đề xuất phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Các đại biểu các nước ASEAN cũng thảo luận về “Cập nhật việc thực thi Kế hoạch chiến lược hành động ASEAN về quản lý tài nguyên nước” tập trung vào các nội dung như: Thiết kế hệ thống báo cáo và quản lý dữ liệu nước ASEAN; đánh giá những rủi ro và tác động từ các hiện tượng khí hậu cực đoan tại các nước ASEAN, các hệ thống phân loại sông ngòi hay các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và sự tham gia của cộng đồng dài hạn vào quản lý tài nguyên nước tổng hợp. Ngoài ra, Hội nghị còn thảo luận về các sự kiện nổi bật khác của khu vực trong lĩnh vực nước như Tuần lễ nước quốc tế Singapore, Hội nghị thượng định môi trường sạch lần thứ nhất Singapore 2012 và Hội nghị thượng đỉnh nước Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2...
Nước là một trong những nguồn tài nguyên vô giá và quan trọng, nước duy trì cuộc sống và các hoạt động kinh tế. Trong những năm gần đây, cùng với phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng nước của các ngành kinh tế, xã hội tăng nhanh, gây ra áp lực lớn đối với tài nguyên nước. Năm 2005, ASEAN đã thông qua Kế hoạch Chiến lược hành động ASEAN về quản lý tài nguyên nước, nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến phân bổ cung cầu, chất lượng nước và vệ sinh môi trường, các sự kiện thảm họa và tăng cường quản trị năng lực. Hội nghị kết thúc vào ngày 27/7.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển và quản lý nước xuyên biên giới, Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) đã tổ chức Hội nghị quốc tế về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới lần thứ nhất (Mekong2Rio) tại Phuket (Thái Lan) từ ngày 1 đến 3 tháng 5 năm 2012. Đây là một trong các sự kiện quốc tế hướng tới Hội nghị về Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức tại Rio de Janeiro (Rio+20) vào tháng 6 tới. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai dẫn đầu cùng hơn 10 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành liên quan.

 

Mekong2Rio đã quy tụ hơn 350 đại biểu là những chuyên gia, nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực quản lý nước đại diện cho 14 tổ chức lưu vực sông quốc tế ở Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ; 16 tổ chức quốc tế và nhiều tổ chức trong và ngoài lưu vực sông Mê Công.

Quản lý nguồn nước ngày càng đối mặt với nhiều thách thức do nhu cầu sử dụng nước ngày càng nhiều cho các lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của loài người về nước, lương thực và năng lượng. Vấn đề này càng phức tạp và nhiều thách thức hơn đối với các lưu vực xuyên biên giới, đòi hỏi sự phối hợp và hợp tác toàn diện của các bên liên quan. Lưu vực sông Mê Công là một trong số lưu vực sông quốc tế đang phải đối mặt với vấn đề quản lý nguồn nước và Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên nhằm đảm bảo cùng sử dụng nguồn nước sông Mê Công một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Mekong2Rio đã tập trung thảo luận, chia sẻ về vấn đề phát triển và quản lý nguồn nước cũng như vấn đề tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy quá trình đối thoại trong các lưu vực sông xuyên biên giới trên thế giới. Hội nghị đã chia thành các tiểu ban khác nhau để thảo luận về các nhóm vấn đề cụ thể và sau đó được tổng hợp trong các phiên tập trung. Các vấn đề chính được Hội nghị thảo luận bao gồm: Các thách thức về môi trường, nguồn nước, an ninh lương thực và an ninh năng lượng trong lưu vực sông Mê Công cũng như trong các lưu vực sông quốc tế; Các giải pháp và viễn cảnh lồng ghép các vấn đề liên quan như quản lý chính sách vĩ mô, kinh tế kỹ thuật, môi trường, khí hậu, đói nghèo, an ninh lương thực, năng lượng.

 

 vv101

Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị đã đưa ra thông điệp về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới (thông điệp Mekong2Rio). Thông điệp Mekong2Rio chỉ rõ ở rất nhiều nơi trên thế giới nhu cầu nước không ngừng tăng cao và vượt xa khả năng cung cấp, sản xuất nông nghiệp truyền thống sử dụng một lượng lớn nước và cần thiết phải sử dụng một cách hiệu quả hơn vì một mặt nhu cầu sử dụng nước của các ngành khác cũng đang tăng như ngành năng lượng, và mặt khác phải đáp ứng yêu cầu dòng chảy môi trường để duy trì các chức năng hệ sinh thái cũng như sinh kế. Điều này cần thiết phải có những giải pháp mang tính đột phá thông qua cách tiếp cận quan hệ (nexus approach).

Thông điệp Mekong2Rio nêu bật tầm quan trọng và sự cần thiết áp dụng cách tiếp cận quan hệ trong các lưu vực sông xuyên biên giới. Hợp tác xuyên biên giới có thể tăng thêm lợi ích và cơ hội hơn là cách tiếp cận đơn lẻ theo từng quốc gia. Cách tiếp cận quan hệ không hẳn là hoàn toàn mới, nhưng nó tiếp cận vấn đề một cách hệ thống với các mối quan hệ lẫn nhau và vì vậy nhận được sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách trong các ngành nước, lương thực và năng lượng, nó giúp nhận biết các mối quan hệ giữa các ngành này ở quy mô xuyên biên giới và giúp phân tích, xác định các thỏa hiệp cần thiết cũng như những giải pháp các bên cùng có lợi. Cách tiếp cận quan hệ được xây dựng dựa trên việc quản lý tổng hợp nguồn nước (IWRM) đã nêu bật sự cần thiết của việc đối thoại và tham gia thực sự của các ngành vào các vấn đề an ninh nước, an ninh lương thực và an ninh năng lượng tại tất cả các cấp độ từ cấp địa phương tới cấp xuyên quốc gia.

Hội nghị hy vọng rằng thông điệp Mekong2Rio sẽ nhận được sự quan tâm tại Rio+20 vào tháng 6 tới và là cơ sở nền tảng cho các diễn đàn sắp tới về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới. MRC cùng các đối tác tài trợ quốc tế sẽ xuất bản bộ tài liệu kỹ thuật Mekong2Rio để phổ biến kết quả của Hội nghị trong nỗ lực giải quyết các thách thức trong tương lai tới các bên liên quan trên toàn thế giới. Tài liệu này sẽ được giới thiệu tại Tuần lễ Nước Thế giới tổ chức tại Stockholm vào tháng 8 năm 2012.

Hội nghị quốc tế về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới sẽ được MRC tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Hội nghị lần thứ hai dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2014.

(Theo Monre.gov.vn)