Thu12022021

Last update12:28:21 AM GMT

WB hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công

There are no translations available.

Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) vừa chính thức phê duyệt khoản viện trợ trị giá 26 triệu USD cho Dự án quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công (MIWRM).

Đây là nỗ lực mở rộng Chiến lược Hỗ trợ Tài nguyên Nước Mê Công do WB và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hợp tác triển khai từ năm 2006, đồng thời cũng là bước nối tiếp Dự án Sử dụng Nước của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) nhằm hỗ trợ Ủy hội sông Mê Công (MRC) và đóng góp nhiều hơn cho tiến trình phát triển bền vững vùng hạ lưu vực Mê Công thông qua thúc đẩy thực thi việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) lưu vực sông trên từng cấp độ: từ cấp vùng, cấp quốc gia đến địa phương.

Dự án MIWRM chia làm ba hợp phần chính: Quản lý tài nguyên nước cấp vùng do MRC chịu trách nhiệm thực hiện, tập trung vào nỗ lực tổ chức các cuộc đối thoại mang tính kỹ thuật giữa các quốc gia vùng hạ lưu vực Mê Công để giải quyết những vấn đề chủ chốt trong quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới tại vùng hạ lưu vực và thiết lập khả năng tiếp cận chung đối với vấn đề quản lý rủi ro thiên tai. Hai hợp phần sau do Lào tiến hành gồm: Quản lý tài nguyên nước tự nhiên, hướng tới đẩy mạnh chính sách, xây dựng nguồn nhân lực cũng như thể chế của Lào nhằm cải thiện hoạt động lập kế hoạch về tài nguyên nước; Quản lý nguồn lợi thủy sản và nguồn lực vùng đồng bằng, để vừa có thể hỗ trợ sinh kế cho các cộng đồng địa phương, trong khi vẫn thúc đẩy được đa dạng sinh học vùng đất ngập nước, gia tăng tính bền vững cho nghề cá ở Nam Lào.

MIWRM sẽ kéo dài trong vòng 6 năm và được kỳ vọng sẽ trở thành một kiểu mẫu thực thi quản lý tổng hợp tài nguyên nước hạ lưu vực Mê Công ở các cấp.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Nhóm đối thoại Việt – Mỹ hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch tại Thừa Thiên – Huế

There are no translations available.

Tại xã Đông Sơn, chiều 16/3, UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khánh thành công trình nước sạch do Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin hỗ trợ.
Công trình nước sạch tại xã Đông Sơn là dự án đầu tiên tại Việt Nam do Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin hỗ trợ xây dựng. Công trình được khởi công từ ngày 12/10/2011 với quy mô, gồm: Cao trình đập 658m; trạm xử lí theo công nghệ lắng áp lực, lọc áp lực ở cao trình cao 624m. Có bể chứa nước với khối lượng 100m3 và đường ống dẫn dài 830m. Dự án còn cải tạo và thay thế tuyến đường ống dẫn D63 dài 525m, lắp đặt một bồn lọc công suất 200m3/ngày đêm và một bồn lắng công suất 500m3/ngày đêm. Đồng thời, cải tạo hệ thống trụ vòi nước cho 226 hộ dân và lắp đặt trụ vòi nước mới cho 33 hộ dân có đường ống dẫn dài 495m. Tổng kinh phí của dự án là 1,5 tỷ đồng. Dự án hoàn thành góp phần quan trọng vào việc đảm bảo cung cấp nước sạch hằng ngày cho đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đông Sơn đang sinh sống trong khu vực sân bay A So.
Trên địa bàn xã Đông Sơn có sân bay A So do Mỹ xây dựng từ những năm 60. Hiện nay, sân bay A So là một trong những vùng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nặng nhất ở nước ta. Thời gian qua, Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân sống trong khu vực sân bay A So như: hỗ trợ thực hiện các chính sách, lập hàng rào ngăn cách vùng bị nhiễm dioxin nặng và nhất là xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch tự chảy để phục vụ người dân sinh hoạt và sản xuất…
 
 
 
 (Theo Monre.gov.vn)

Hợp tác và quản lý thận trọng – chìa khóa giúp giải quyết vấn đề về nước

There are no translations available.

vv40Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 6 (WWF6) đã bước sang ngày thứ 4 và chỉ còn 2 ngày nữa, các cuộc thảo luận và các phiên họp liên quan sẽ tạm khép lại. Trong bối cảnh gấp rút ấy, các tổ chức, đơn vị cũng đang nỗ lực đốc thúc các cuộc tiếp xúc, các hội nghị bàn tròn nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu cho vấn đề an ninh nguồn nước vốn ngày càng trở nên cấp thiết đối với hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Xin điểm lại một vài sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn để thấy rằng mọi nỗ lực vẫn đang tiếp tục được huy động.
Nước và biến đổi khí hậu – hai vấn đề không nên tách bạch
Sự kiện tiêu biểu đầu tiên có thể kể tới là cuộc hội nghị bàn tròn mang tên “Water and Adapting to Climate Change – The Road Ahead” (Nước và Thích ứng Biến đổi Khí hậu – Con đường thẳng tiến về phía trước) được tổ chức vào ngày 14/3 dưới sự chủ trì của Ủy ban nước quốc gia Mexico (Conagua)
Không chỉ tập trung vào các giải pháp cần được thực thi nhằm quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Hội nghị còn nhấn mạnh quản lý tài nguyên nước cần phải trở thành một phần quan trọng trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu chứ không nên tách biệt hai vấn đề vốn có quan hệ mật thiết với nhau.
Đặc biệt, cần thúc đẩy tầm quan trọng của vấn đề quản trị bởi biến đổi khí hậu liên quan tới quản trị nhiều hơn là chính phủ, vì thế để ứng phó với hiện tượng này, cần sự phối hợp hiệu quả giữa tất cả các chủ thể liên quan bao gồm cả khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.
Bên cạnh những đồng thuận thì một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại Hội nghị là làm cách nào cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ chính phủ các nước cũng như chính quyền địa phương thực thi tốt hơn các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Mặc dù chưa đưa ra được phương thức hỗ trợ cụ thể, song hầu hết các đại biểu đều tán thành quan điểm, nếu chúng ta không hành động thì tổn thất về lâu dài còn nhiều hơn con số chúng ta bỏ ra cho hoạt động triển khai chiến lược.
Đề cao hợp tác công – tư
“Nên hay không nên hợp tác công – tư trong quá trình quản lý tài nguyên nước” cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi tại một phiên họp liên quan khác được tổ chức vào ngày 13/3.
Từng có kinh nghiệm khảo sát hoạt động quản lý nước tư nhân ở Philippin, bà Marie-Hélène Lauron, Điều phối viên hệ thống “Nước cho mọi người” nhận thấy có khá nhiều lỗ hổng khi nước trở thành thứ hàng hóa kinh tế thu lợi nhuận, đơn cử như các cam kết trong hợp đồng cung cấp nước không được tôn trọng, vấn đề tăng giá nước lên cao (từ 45% lên 80%) khiến một số cộng đồng bị loại ra khỏi mục tiêu tiếp cận nguồn nước uống, tình trạng cắt nước liên miên trên diện rộng, hay chất lượng nước không được đảm bảo…
Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, lĩnh vực quản lý dịch vụ nước và vệ sinh công trên thực tế cũng không phải là phương thức quản lý hữu hiệu và không thể hiện được tính minh bạch, nói đúng hơn nó là một trong số nhiều công cụ giúp nhà nước vươn tới các mục tiêu kế hoạch đề ra. Do đó, chỉ có hợp tác công – tư mới có khả năng lấp đầy những lỗ hổng này. Và thực tế tại một số quốc gia như Senegal đã chứng tỏ tính khả thi của loại hình quan hệ hợp tác nêu trên.
Cần thận trọng trong quản lý tài nguyên nước
Khuyến nghị này được rút ra trong bản Báo cáo phát triển nước thế giới lần thứ 4 (WWDR4) – báo cáo đánh giá về thực trạng và tương lai của tài nguyên nước trên toàn cầu, do Chương trình Đánh giá Nước Thế giới (WWAP) phối hợp thực hiện cùng Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO), và được công bố đúng vào dịp diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Nước – ngày 12/3.
Đặt nước trong hàng loạt những nhân tố góp phần gây ra rất nhiều cuộc khủng hoảng lớn trong lịch sử nhân loại, Báo cáo khẳng định loài người cần chung tay quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên quý giá này trước những thách thức không dễ vượt qua như biến đổi khí hậu và từng bước hóa giải mọi mối căng thẳng, xung đột liên quan, nhất là vấn đề hợp tác quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các quốc gia cùng khu vực.
Đặc biệt, trong khi 40% dân số thế giới vẫn phụ thuộc vào nguồn tài nguyên nước xuyên quốc gia, và rằng tăng trưởng dân số (70% vào năm 2050) sẽ dẫn tới sự gia tăng nhu cầu lương thực trên toàn cầu (70% vào năm 2050) cũng như tăng mức tiêu thụ năng lượng (49% vào năm 2035), WWDR4 khuyến cáo các nước nên xây dựng những sáng kiến tiếp cận, quản lý nguồn nước một cách thận trọng hơn, đặt dưới góc nhìn kinh tế – xã hội – môi trường.
 
 
(Theo DWRM)

Vấn đề cạnh tranh về nước đang gia tăng?

There are no translations available.

vv39Với sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhu cầu nước cho các thành phố và cho ngành công nghiệp đang phát triển nhanh hơn nhiều so với nông nghiệp.
Ở một số vùng, cạnh tranh về nước không những thể hiện ở việc sử dụng nguồn nước sẵn có cho tưới tiêu mà còn ở việc mở rộng thêm diện tích tưới.
Chỉ trong nông nghiệp, nghề chăn nuôi, nghề cá nội địa và nuổi trồng thủy sản và cây trồng phi lương thực - bao gồm cả nhiên liệu sinh học, đã có sự cạnh tranh về sử dụng nguồn nước. Riêng việc tăng trưởng đều đặn trong nghề cá nội địa đã là một nhân tố gây cạnh tranh về tài nguyên nước.
Vấn đề cạnh tranh nguồn nước thường dẫn đến tình trạng mất nước đặc biệt cho những vùng dân nghèo đói sống phụ thuộc vào nước và những đối tượng dễ bị tổn thương khác. Hơn nữa, nước là nhân tố quan trọng nhất trong sản xuất, sinh hoạt và mưu sinh của hàng triệu hộ nông dân, ngư dân và người chăn nuôi.
Thủy điện, thủy sản và nông nghiệp khu vực sông Mekong
Sông Mekong là một trong những con sông đã trải qua những thay đổi nhanh chóng trong những năm qua. Thông báo gần đây của hiệp hội các nước thuộc lưu vực sông về việc xây dựng các đập nước, thủy điện trên sông đã đưa ra những lo ngại về việc liệu những dự án mới này sẽ rút ra được gì từ những bài học trong quá khứ để đảm bảo rằng tính hợp lý kinh tế và những tác động của môi trường sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng. Thách thức chính cho toàn lưu vực chính là việc làm thế nào thiết kế được những nhà máy thủy điện có ít tác động tiêu cực nhất đến nghề cá. Sông Meekong chiếm 17% sản lượng đánh bắt cá nước ngọt thế giới, và cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn và thu nhập của dân cư trong lưu vực.
 
(Theo DWRM)

Giải quyết thách thức về nước trên mọi cấp độ

There are no translations available.

vv38Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Tuyên bố cấp Bộ trưởng của Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 6 đang diễn ra tại Thành phố Marseille, Pháp.
Bản Tuyên bố có tên gọi Time for Solutions (Đã đến lúc thực thi giải pháp) được thông qua ngày 13/3/2012 đặt mục tiêu thúc đẩy khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân trên toàn thế giới, hướng tới xây dựng một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, đồng thời góp phần vào tiến trình phát triển nền kinh tế xanh, từng bước hóa giải mọi thách thức liên quan đến tài nguyên nước để đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng cho mọi người.
Đằng sau những mục tiêu ấy là một loạt các cam kết đi kèm với bộ giải pháp cần sớm được triển khai, trong đó Tuyên bố nhấn mạnh muốn giải quyết những thách thức về nước, cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp cần thiết trên mọi cấp độ, từ cấp độ địa phương (quốc gia) tới cấp độ khu vực và sau cùng là cấp độ toàn cầu.
Tuyên bố khẳng định, việc lồng ghép tài nguyên nước vào trong các chiến lược, chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và vấn đề sa mạc hóa là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, các quốc gia cần tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư trong việc cải thiện nguồn nước thông qua các chính sách, sáng kiến hiệu quả; phối hợp cải thiện các vấn đề về nước và điều kiện vệ sinh ở từng địa phương, nhất là khu vực đô thị; hợp tác quốc gia và xuyên biên giới nhằm ngăn chặn những thảm họa, thiên tai do nước chi phối; chú trọng các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao hiệu quả từ việc tái sử dụng nguồn nước thải…
Ngoài vấn đề hợp tác giữa các địa phương trong một quốc gia, giữa các nước trong cùng khu vực hay giữa các khu vực với nhau, bản Tuyên bố còn nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công – tư với các tổ chức xã hội dân sự cũng như các chủ thể kinh tế nhằm mở rộng diễn đàn chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn liên quan, giúp làm tăng hiệu quả quá trình thực thi các giải pháp ứng phó với những vấn đề về nước đã và đang xảy ra trên toàn cầu.
Và điều kiện tối quan trọng để triển khai thành công các gói giải pháp ứng phó có thể kể tới là quản trị tốt, hợp tác tốt, đầu tư đủ mạnh và xây dựng nền tảng cho việc thực thi từ cấp độ vi mô đến vĩ mô.

Là một diễn đàn quốc tế quy mô lớn, được tổ chức 3 năm một lần, năm nay, Diễn đàn Nước Thế giới (World Water Forum – WWF) lần thứ 6 được tổ chức tại trung tâm Thành phố Marseille thuộc miền Nam nước Pháp từ ngày 12 – 17/3/2012.
Diễn đàn lần này do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hệ thống quốc tế các tổ chức lưu vực sông (RIOB) tổ chức nhằm tập trung thảo luận về chủ đề “Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới”.
Diễn đàn thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các đại biểu sẽ trải qua hơn 300 phiên họp, thảo luận với hàng trăm bản báo cáo, tham luận nhằm tìm ra bộ giải pháp tối ưu cho vấn đề quản lý tài nguyên nước lưu vực sông trước khi đi đến ký kết “Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao” dự kiến diễn ra vào ngày 16/3.

(Theo DWRM)

Kiện toàn Ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc

There are no translations available.

Ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định kiện toàn Ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát làm Trưởng ban Ban Điều phối.
Các Phó ban Ban điều phối là lãnh đạo các Tổng cục thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổng cục Lâm nghiệp (Phó Trưởng ban thường trực), Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Các Ủy viên Ban điều phối là đại diện các Tổng cục, Cục/Vụ thuộc các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ.
Ban Điều phối có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan trong việc thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc.
Bên cạnh đó, chỉ đạo việc thực hiện và rà soát, đề nghị điều chỉnh Chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa, phối hợp xây dựng Chương trình hành động khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Chương trình hành động tiểu khu vực Đông Nam Á, đảm bảo phù hợp với các chiến lược, chính sách của Công ước trong từng giai đoạn, trước mắt là Chiến lược 10 năm 2010 - 2020 của Công ước, phù hợp với bối cảnh ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu và yêu cầu mới của Liên hợp quốc về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Đồng thời, kiểm tra, đánh giá các chương trình, dự án chống thoái hóa đất, giảm nhẹ thiên tai, hạn  hán, quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, đất, nước và rừng gắn với việc chủ động tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo ở vùng bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa; xúc tiến việc thiết lập hệ thống cảnh báo sớm ở các vùng nhạy cảm, xây dựng và quản lý hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu về sa mạc hóa...
Ban Điều phối có trụ sở và bộ phận giúp việc đặt tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các thành viên và bộ phận giúp việc của Ban Điều phối làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
 
 
 
(Theo DWRM)

Việt Nam sẽ đóng góp sáng kiến tại diễn đàn thế giới nước

There are no translations available.

vv37Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững.

Ngày 12/3, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6. Đoàn Việt nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, tham dự Diễn đàn và có đóng góp một số sáng kiến quan trọng.
Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6 do UNESCO và Hệ thống quốc tế các Tổ chức lưu vực sông phối hợp tổ chức với chủ đề "Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới." Diễn đàn năm nay thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; cùng thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm phát triển và cải thiện sự quản lý tối ưu lưu vực của khoảng 276 sông và hàng trăm hồ, ao xuyên biên giới khác, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn ông Nguyễn Thái Lai cho biết: "Ưu tiên của Việt Nam tại Diễn đàn là tìm hiểu và trao đổi về việc quản lý các nguồn nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, hợp tác cùng nhau chia sẻ quản lý, khai thác các nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững nguồn nước xuyên quốc gia mà cụ thể là nguồn nước của sông Mekong".
Được biết, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ nghe các tham luận và báo cáo của khoảng 800 diễn giả tại 300 phiên họp và thảo luận khác nhau. Các nội dung thảo luận chủ yếu là tăng cường các chính sách và thực thi các nguyên tắc pháp luật quốc tế, khu vực và địa phương hiện nay về nước; ký kết các văn bản mới để nâng cao chất lượng việc quản lý nước trên mặt đất và nước ngầm; phát triển và cải thiện các cơ chế hợp tác quốc tế; soạn thảo các văn bản hợp tác kết nghĩa giữa các tổ chức có lưu vực sông, ngòi, hồ ao; phát triển việc chia sẻ thông tin và dữ liệu trong việc quản lý các nguồn nước…
Diễn đàn Nước lần thứ 6 tại Marseille cũng là dịp để các đại biểu trình bày các sáng kiến và các giải pháp nhằm vượt qua khó khăn hiện tại để đi đến ký kết "Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao." Lễ ký kết văn bản này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/3.
Bên lề Diễn đàn, trong ngày 12/3, đoàn Việt Nam có cuộc gặp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Pháp Henri de Raincourt và có cuộc tiếp kiến với Cao ủy Liên minh châu Âu về môi trường.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài các vấn đề hợp tác về kinh tế, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác của Pháp sẽ đề cập hỗ trợ Việt Nam trong quản lý và phát triển bền vững các nguồn nước của Việt Nam.
Về dự kiến các thỏa thuận có thể ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết: "Việt nam và Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong dịp này, Việt Nam sẽ ký tham gia Tổ chức mạng lưới lưu vực sông quốc tế"./.

 

 

(Theo DWRM)

Bỉ giúp 5,4 tỷ đồng nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước cho tỉnh Ninh Thuận

There are no translations available.

Ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ (BTC) tổ chức hội thảo “Chiến lược đào tạo toàn diện xây dựng năng lực”. Hội thảo nhằm lựa chọn chương trình và kế hoạch đào tạo cụ thể tập trung vào nâng cao năng lực cho tất cả các bên liên quan cấp tỉnh trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước ở Ninh Thuận.
Chương trình đào tạo sẽ bắt đầu từ tháng 5/2012, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Xây dựng năng lực Quản lý Dự án tài nguyên nước và dịch vụ công tỉnh Ninh Thuận và sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn. Nội dung đào tạo sẽ tập trung vào 4 nhóm chính: kỹ năng quản lý chung, kỹ năng quản lý kỹ thuật, kỹ năng vận hành và bảo dưỡng, kỹ năng hỗ trợ công việc. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm nhiều hình thức đào tạo (đào tạo tại địa phương, đào tạo tập trung tại cơ sở/trung tâm đào tạo, tổ chức học ngoài giờ, tham quan học tập thực tế ở nước ngoài…) và cấp độ đào tạo (tiến sĩ, thạc sĩ, trung cấp, bồi dưỡng tu nghiệp…).
Theo kế hoạch, trong 2 năm đầu, Ninh Thuận sẽ triển khai 61 khóa học khác nhau, trong đó mỗi tháng sẽ tổ chức 3 khóa học cho 3 nhóm đối tượng là cán bộ quản lý, công nhân vận hành của các đơn vị quản lý tài nguyên nước và công nhân vận hành của các đơn vị liên quan đến dịch vụ cấp và thoát nước. BTC sẽ tài trợ tổng số vốn là 197.400 Eu (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho việc đào tạo nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước của Ninh Thuận.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)