Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Tin tức sự kiện

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam tối ưu hóa mạng lưới trạm định vị vệ tinh

Từ năm 2021-2023, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện Dự án "Tăng cường năng lực quản lý và khai thác mạng lưới trạm định vị vệ tinh Việt Nam" nhằm tối ưu hóa giá trị và hiệu quả của các trạm tham chiếu hoạt động liên tục (CORS).

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức Hội nghị cấp cao về nước

Mới đây, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã tổ chức Hội nghị cấp cao về các mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến nước trong Chương trình nghị sự 2030.

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước lần thứ 34

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 34 đã được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị được tổ chức ngay trước Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về thực hiện các Mục tiêu liên quan đến nước theo Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Nội dung của Hội nghị UN-Water lần thứ 34 tập trung thảo luận những nội dung trong chương trình Nghị sự 2030 bao gồm: Thúc đẩy Khung tăng tốc toàn cầu để thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững số 6 (SDG 6): Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030, thí điểm ở cấp quốc gia; Đánh giá kết quả giữa kỳ Thập kỷ Hành động về Nước 2018-2028; Lập kế hoạch cho Ngày Nước Thế giới 2021 và công bố báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc năm 2021; Lên kế hoạch cho Ngày nước thế giới 2022, Ngày nhà vệ sinh thế giới 2022 và Hội nghị thượng đỉnh về nước ngầm năm 2022; và cập nhật về Đối thoại thượng đỉnh toàn cầu về nước và lương thực.

th-45Ông Gilbert F. Houngbo, Chủ tịch UN-Water và Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) phát biểu tại Hội nghị

Trong ngày thứ hai của Hội nghị (ngày 16/3), một phiên họp mở rộng với hình thức trực tuyến đã được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia Hội nghị thuyết trình, đưa ra các giải pháp sáng tạo các vấn đề về nước mà họ quan tâm. Vào ngày 17 tháng 3, các đại diện các thành viên Liên Hợp Quốc về Nước và các đối tác đã triệu tập cho một phiên họp kín tập trung vào các vấn đề, thủ tục của Liên Hợp Quốc về Nước.

Trong Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 33 diễn ra vào năm 2020, các đại biểu tham dự đã thảo luận về vai trò của nước và vệ sinh trong việc giải quyết đại dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục cấp nhật thông tin và các cơ hội nhằm đẩy nhanh việc đạt Mục tiêu phát triển bền vững 6 (SDG 6) về nước sạch và vệ sinh môi trường. Cuộc họp này ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020 tại Stockholm (Thụy Điển) nhưng đã bị hoãn lại, rút ngắn và chuyển sang họp trực tuyến do đại dịch COVID-19. Trong một phiên thảo luận mở rộng trực tuyến vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, các diễn giả đã nhắc nhở hơn 130 đại biểu tham gia rằng sự phối hợp về các vấn đề nước và vệ sinh môi trường là quan trọng hơn bao giờ hết và kêu gọi sự quan tâm ở mức độ cao trong một số sáng kiến của Liên Hợp Quốc về Nước. Để thúc đẩy các hành động tăng tốc thực hiện các mục tiêu SDD6, đặc biệt là Khung tăng tốc toàn cầu SDG 6 đã được UN-Water đưa ra vào tháng 7/2020 với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và 11 người đứng đầu các cơ quan của Liên Hợp Quốc. Mặt khác, UN-Water cũng đưa ra các cách thức mà các Thành viên và Đối tác của Liên Hợp Quốc có thể giúp hỗ trợ các nhóm quốc gia của Liên Hợp Quốc thông qua hệ thống điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc.

Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2021 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Chủ đề ngày nước thế giới năm 2021- "Giá trị của Nước" là thông điệp gửi tới tất cả mọi người trên thế giới: Nước có giá trị gì đối với bạn, với chúng ta ?

Nước và và cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đối với trẻ em: 10 điều bạn nên biết

Biến đổi khí hậu hiện nay đang làm thay đổi, phá vỡ các hình thái thời tiết, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan, không dự đoán được nguồn nước, gây trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm nguồn cấp nước. Những tác động này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và số lượng nước đối với trẻ em.

Cần đổi mới tư duy quản lý an ninh nguồn nước

Tài nguyên nước đảm bảo duy trì cuộc sống của con người và vạn vật trên Trái đất. Tuy nhiên, tài nguyên nước ở nước ta lại đứng trước nhiều thách thức. An ninh nguồn nước hiện đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Văn Đản, Chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước xung quanh về vấn đề này.

Tài nguyên nước đảm bảo duy trì cuộc sống của con người và vạn vật trên Trái đất. Tuy nhiên, tài nguyên nướ

Thông tin báo chí về Ngày Nước thế giới (22-3), Ngày Khí tượng thế giới (23-3) và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Ngày 19/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hành Thông tin báo chí về Ngày Nước thế giới (22-3), Ngày Khí tượng thế giới (23-3) và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021.

Thủ tướng nêu quan điểm “8G” để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu

Chúng ta đưa ra Nghị quyết 120 với tinh thần là thuận thiên, là thích ứng nhưng "không phải chúng ta giao cho trời đất, tác động thế nào cũng được mà cái chính là những công trình giao thông, thủy lợi cần phải được quan tâm, những nơi sạt lở, gây mất mát cho đồng bào chúng ta thì cần phải được quan tâm". Thủ tướng nói về chữ G đầu tiên...