Sat01222022

Last update06:35:23 AM GMT

“Vàng trắng” cần được nâng lưu và bảo vệ

Năm 2020, một năm đầy khó khăn đối với các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Lĩnh vực tài nguyên nước cũng không nằm ngoài khó khăn chung đó. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo sát sao của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), sự tham mưu kịp thời, nỗ lực cố gắng của Cục Quản lý tài nguyên nước,Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, tài nguyên nước đã cơ bản được quản lý tốt và kịp thời giải quyết những mối lo về nguồn nước.

Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật về tài nguyên nước

Ngày 26/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1660/QĐ-TTg về việc ban hành Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Theo đó, bí mật nhà nước độ Tối mật về tài nguyên nước gồm:

Thứ nhất, văn bản xin chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước liên quan đến việc đàm phán thành lập, duy trì, phát triển các tổ chức lưu vực sông quốc tế có liên quan đến Việt Nam; đàm phán bảo vệ quyền lợi quốc gia trong hoạt động khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước sông quốc tế.

Thứ hai, tài liệu về mặt cắt, dòng chảy sông suối phục vụ cho việc hoạch định, cắm mốc biên giới trên sông, suối chưa công khai.

Thứ ba, kết quả điều tra cơ bản về tài nguyên nước trên sông, suối, ngu n nước biên giới liên quan đến quốc ph ng, an ninh chưa công khai.

(NAWAPI)

Đề xuất quy hoạch hồ trữ nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long

"Việc trữ nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là giải pháp tối ưu cần phải tính tới cho kế hoạch dài hạn của Chính phủ", đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề xuất.

Đề xuất sự kiện điển hình lĩnh vực tài nguyên nước năm 2020

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, căn cứ Công văn số 5855/BTNMT-TĐKTTT ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đề xuất sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2020. Theo đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đề xuất sự kiện lĩnh vực tài nguyên nước, đó là: “Kịp thời triển khai 13 cụm công trình cấp nước sinh hoạt miễn phí tại 09 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên để ứng phó khẩn cấp tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán và hỗ trợ nguồn cung cấp nước cho các tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn”.

Đầu năm 2020, trong điều kiện cả nước thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid19, trước thực trạng xâm nhập mặn, hạn hán nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và các tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã phối hợp với các tỉnh trong vùng hạn hán, xâm nhập mặn và các cơ quan, tổ chức có liên quan để kịp thời hỗ trợ, tổ chức bàn giao 13 công trình cấp nước miễn phí tại 09 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên như Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Gia Lai, Kiên Giang, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, Kon Tum), đã cung cấp nước miễn phí cho khoảng 74.211 người dân.

Trong đó, 10 công trình cấp nước ở Đồng bằng sông Cửu Long đã cung cấp cho khoảng 58.031 người, 03 công trình cấp nước ở Tây Nguyên đã cung cấp cho khoảng 16.180 người dân địa phương được sử dụng nguồn nước sạch sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trước tình hình xâm nhập mặn và hạn hán, Bộ TN&MT thành lập Tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt do Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia làm Tổ trưởng để hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị và chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương. Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá, đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ TN&MT triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay. Đồng thời, cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò và kết cấu thành các giếng khoan khai thác để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung, đặc biệt triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng lĩnh vực tài nguyên nước tại các địa phương.

(Theo monre.gov.vn)

Hội Nghị Ứng dụng công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường năm 2020

Ngày 6/11, tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường năm 2020.

Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm nước, thích nghi biến đổi khí hậu tại An Giang

Những năm qua, nông dân tỉnh An Giang đã được tập huấn để nắm vững kiến thức kỹ thuật tưới tiết kiệm nước trong canh tác lúa và từng bước áp dụng thành công, góp phần giảm chi phí tăng lợi nhuận.

Kiên Giang đắp 196 đập ngăn mặn xâm nhập

Ngày 19/2, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã đến Kiên Giang kiểm tra tình hình hạn, mặn và các giải pháp phòng chống của địa phương. Đồng thời kiểm tra thực tế công tác thi công một số công trình phòng, chống hạn mặn và nồng độ mặn trên hai sông lớn thuộc tỉnh Kiên Giang là sông Cái Lớn và Cái Bé.