Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Hợp tác phát triển công nghệ xử lý và bảo vệ tài nguyên nước với Tập đoàn SEWON, Hàn Quốc

IMG_2913Ngày 22/6/2017, tại Trung tâm QH&ĐTTNNQG đã diễn ra cuộc Họp ký kết Hợp tác phát triển công nghệ xử lý và bảo vệ tài nguyên nước với Tập đoàn SEWON - Hàn Quốc. Tham dự cuộc họp, về phía Trung tâm QH&ĐTTNNQG gồm có ông Nguyễn Chí Công - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG, ông Nguyễn Minh Lân - Giám đốc Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước, ông Bùi Du Dương - Phó Trưởng ban Quan trắc tài nguyên nước; đại diện Tập đoàn SEWON gồm có ông KIM RYU IL - CEO Tập đoàn SEWONENG CO., LTD.

Hợp tác giữa Trung tâm và tổ chức EE - E (CHLB Đức) trong thực hiện dự án hợp phần “Quy hoạch, sử dụng tài nguyên nước và đất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long”

IMG_2633

Ngày 25 tháng 5 năm 2017, tại Trung tâm Quy  hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra cuộc gặp mặt trao đổi hợp tác giữa tổ chức EE - E (CHLB Đức) với Trung tâm Quy  hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia. Tham dự gặp mặt, về phía Trung tâm có TS. Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm, Ths. Triệu Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc, TS. Bùi Du Dương - Phó Trưởng ban Quan trắc tài nguyên nước cùng lãnh đạo các Ban thuộc Trung tâm. Đại diện của tổ chức EE - E gồm có GS.TS. Harro Stolpe (Giảng viên - Trường Đại học RUB), TS. Katrin Broemme (Trường Đại học RUB).

VACI 2016: Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn

IMG_5360

Ngày 03 tháng 10 năm 2016, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Almaz đã diễn ra Hội thảo và triển lãm quốc thế lần thứ V, VACI 2016 với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức. Tham dự Hội thảo và triển lãm quốc tế có ông Chu Phạm Ngọc Hiển – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thái Lai – Chuyên gia cao cấp về tài nguyên nước, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; Các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước, đại diện các Bộ,Ban, ngành địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Hội thảo Việt Nam - Thụy Điển “Công nghệ dự báo nguồn nước mặt bằng mô hình HYPE và nguồn dữ liệu mở toàn cầu”

IMG_5433Ngày 05/8/2016, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã phối hợp với Viện Khí tượng Thuỷ văn Thụy Điển (SMHI) tổ chức Hội thảo “Công nghệ dự báo nguồn nước mặt bằng mô hình HYPE và nguồn dữ liệu mở toàn cầu”. Tham dự Hội thảo có khoảng hơn 40 đại biểu gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế về tài nguyên nước cũng như các cán bộ thuộc các Ban của Trung tâm. TS. Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN QG chủ trì Hội thảo.

NAWAPI tiếp Đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Phát triển nước ngầm bền vững” thăm quan và làm việc tại trụ sở

IMG_1626_reSáng ngày 06/7/2016, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Nguyễn Chí Công đã tiếp Đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Phát triển nước ngầm bền vững” đến làm việc và thăm quan một số công trình của NAWAPI.

Hội thảo “Hợp tác Hàn Quốc về công nghệ quản lý nước”

IMG_14681Sáng ngày 27/4/2016, tại trụ sở, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) phối hợp với Tập đoàn Jonghap Manhole Steel Industry (JMS) Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Hợp tác Hàn Quốc về công nghệ quản lý nước”.

Việt Nam cùng hơn 170 nước ký Thoả thuận Paris

Ngày 22 tháng 4 năm 2016, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đại diện cho Chính phủ Việt Nam cùng với Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ của hơn 170 nước ký Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.

paris_2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (giữa) tham gia chủ trì phiên họp toàn thể về kế hoạch, lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hợp quốc, một thoả thuận quốc tế được nhiều nước tham gia ký kết nhất ngay trong ngày đầu tiên của thời hạn 1 năm ký kết (thời hạn ký kết Thoả thuận Paris bắt đầu từ 22 tháng 4 năm 2016 đến 21 tháng 4 năm 2017).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Ban Ki Moon nhấn mạnh Ngày Trái đất (22 tháng 4) đã trở thành ngày lịch sử với việc Thoả thuận Paris được ký kết.

“Hôm nay, tại Phòng họp này, chúng ta đã phá nhiều kỷ lục, đó là một thông tin tốt. Tuy nhiên, ở bên ngoài kia, nhiều kỷ lục khác cũng đang bị phá vỡ, đó là kỷ lục về tăng nhiệt độ, băng tan, kỷ lục về nồng độ khí CO2 trong khí quyển. Chúng ta phải chạy đua với thời gian. Cánh cửa để hướng tới mục tiêu giữ cho mức tăng nhiệt độ dưới 2 độ C, chưa nói gì đến mục tiêu 1,5 độ C, đang đóng lại rất nhanh,” Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon nhấn mạnh.  Vì vậy, theo ông, các nước cần nhanh chóng tham gia thực hiện Thoả thuận ở cấp quốc gia để Thoả thuận nhanh chóng có hiệu lực.

Tổng thống Pháp Francois Hollande – người đầu tiên được mời ký Thỏa thuận – đã điểm qua những thiệt hại to lớn do thiên tai dưới tác động của  biến đổi khí hậu gây ra trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên sớm phê chuẩn để Thoả thuận sớm có hiệu lực. Về phần mình, Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh cam kết của Pháp để chuyển đổi mô hình kinh tế, tích cực đóng góp, hỗ trợ việc chống hoang mạc hoá, các hoạt động thích ứng trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong Lễ ký, Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ các bên đã nhấn mạnh đến các cơ hội về chuyển đổi kinh tế, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và việc làm được tạo ra từ việc thực thi thoả thuận này.

paris_3

Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký kết Thỏa thuận Paris

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Việc ký kết Thoả thuận Paris là một bước tiến quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu như đã thống nhất tại Hội nghị COP21. Việt Nam tin rằng đây là khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cacbon thấp và có sức chống chịu với biến đổi khí hậu mà chúng ta mong muốn hướng tới”.

Đồng thời Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nêu ra ba đề xuất như sau:

“Thứ nhất, các cơ chế công nghệ và tăng cường năng lực và tài chính đã được thiết lập cần phải được vận hành đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ các công cụ để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, tất cả các nước cần phát huy những nỗ lực cao nhất và tham vọng để thực hiện dự định đóng góp do quốc gia xác định (INDCs) để đạt được các mục tiêu của Thoả thuận Paris. Trong khi đó, các cam kết trước năm 2020 phải được thực hiện để tránh khoảng trống làm cho biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn.

Thứ ba, các nước phát triển phải thể hiện vai trò đi đầu bằng cách không chỉ thực hiện các cam kết trong INDCs của mình mà còn huy động và cung cấp nguồn tài chính cho phát triển và chuyển giao công nghệ,tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển để thực hiện INDCs và các dự án không hối tiếc, về cả thích ứng và giảm nhẹ.”

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết trong năm 2016, Việt Nam sẽ cố gắng phê chuẩn Thoả thuận này đồng thời nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu đã nêu trong Dự kiến đóng góp do quốc gia tự quyết định đã được đệ trình trước Hội nghị COP21.

Cũng trong khuôn khổ Lễ ký kết, Bộ trưởng đã đồng chủ trì phiên họp toàn thể tổ chức tại Phòng họp ECOSOC để các các nước phát biểu về kế hoạch, lộ trình thực hiện Thoả thuận Paris.

Bên lề sự kiện quan trọng này, Đoàn công tác Việt Nam cũng đã tham dự cuộc họp Ban chỉ đạo của Liên minh Năng lượng Mặt trời quốc tế do Ấn Độ và Pháp đồng tổ chức.

Lê Ngọc Tuấn (từ New York – Mỹ)

(Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn)