Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Các hoạt động khác

Tăng số hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

There are no translations available.

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn về Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Tại Diễn đàn, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách mới, hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là Nghị quyết 30a về Hỗ trợ giảm nghèo nhanh ở 63 huyện nghèo; Quyết định 167 về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; Nghị định 80 về định hướng giảm nghèo bền vững; Quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Nghị định 41 về tín dụng nông thôn… Đây là những thuận lợi cơ bản, góp phần thúc đẩy việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển.
Sau 2 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới đang trở thành phong trào rộng khắp cả nước, bước đầu huy động được sự tham gia của người dân và cộng đồng. Chuyển biến đáng kể nhất là số hộ dùng nước sạch tăng khoảng 8%; việc đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ xã được đặc biệt chú trọng; nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu xây dựng nông thôn mới đạt khoảng 30%...
Về mục tiêu của chương trình từ nay đến năm 2012, ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ NN&PTNT, Chánh văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới cho biết: “Thứ nhất, các bộ ngành sẽ hoàn thành hướng dẫn cho các xã xây dựng nông thôn mới theo phân công của Chính phủ từ nay đến cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Thứ 2, phải củng cố nâng cao chất lượng ban chỉ đạo các cấp bằng cách tập huấn bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới. Thứ 3, hoàn thành công tác quy hoạch, trong đó đặc biệt là cuối năm 2011 này phải xong 50% số xã hoàn thành quy hoạch và đến 2014 phải hoàn thành 100% số xã”.
Ông Tăng Minh Lộc cũng khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ ưu tiên hỗ trợ các xã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phát triển sản xuất và vệ sinh môi trường nông thôn, trong đó đặc biệt ưu tiên tư vấn và hỗ trợ những xã đăng ký đạt mục tiêu theo 19 tiêu chí của chương trình phát triển nông thôn mới giai đoạn từ nay đến năm 2015.
 
(Theo Monre.gov.vn)

Hội nghị Nhóm công tác Sáng kiến hạ vùng Mekong

There are no translations available.

(ĐCSVN) - Trong các ngày từ 7- 8/11, các đoàn đại biểu từ Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đến Viêng Chăn (Lào) để tham dự Hội nghị Nhóm công tác Sáng kiến hạ vùng Mekong (LMI).

Sáng kiến hạ vùng Mekong giúp 5 quốc gia cùng nhau xây dựng hợp tác khu vực và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực: Giáo dục, môi trường, y tế công cộng và cơ sở hạ tầng. Lào và Hoa Kỳ đồng chủ trì Hội nghị này.

Hội nghị đã xem xét tiến bộ của các mục tiêu chung kể từ Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến hạ vùng Mekong tại Bali hồi tháng 7/2011 và xây dựng những kế hoạch phát triển hợp tác trong tương lai giữa 5 quốc gia; thúc đẩy sáng kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và những người đồng cấp của Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Các dự án cụ thể được thảo luận trong Hội nghị LMI tại Viêng Chăn bao gồm: Khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp được thiết kế nhằm cải thiện khả năng giao tiếp trong các hội nghị quốc tế của các quan chức tiểu vùng hạ lưu sông Mekong; Dự án cung cấp các công cụ trực quan và lập bản đồ, tích hợp dữ liệu, đào tạo cho các nhà khoa học của khu vực; Dự án hợp tác chống buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng; một trung tâm thông tin để giám sát những thay đổi về độ che phủ rừng; chống thuốc giả và kém chất lượng; những nỗ lực để thúc đẩy việc sử dụng bếp lò sạch; tổ chức Hội thảo về những cách làm tốt đối với phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Patrick Murphy, đồng chủ tịch, trưởng đoàn đại biểu Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng Lục địa Đông Nam Á trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhận xét: Hội nghị lần này cụ thể hoá Sáng kiến ​​hạ vùng Mekong thành một cuộc đối thoại chi tiết và sâu sắc hơn giữa 5 nước đối tác về những cách thức hợp tác.

Ông Thongphane Savanphet, đồng chủ tịch, trưởng đoàn đại biểu Lào, Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Bộ Ngoại giao Lào nhấn mạnh: Hội nghị này mang lại một cơ hội tốt để 5 nước đối tác LMI điểm lại những tiến bộ đạt được kể từ Hội nghị Bộ trưởng LMI lần 4 tại Bali vào tháng 7/2011 và thảo luận về cách thức để chuyển Kế hoạch Hành động thành các hoạt động hợp tác cụ thể./.(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất

There are no translations available.

Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất được tổ chức trong hai ngày 27 và 28-10, tại Thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Xung Hoan và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Cam-pu-chia Hô Nam Hông. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung chính, gồm củng cố hợp tác kinh tế và phát triển giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; củng cố hợp tác về các vấn đề chính trị giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; và cơ chế làm việc của hợp tác Mê Công - Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố sông Hàn về thiết lập "Quan hệ đối tác toàn diện giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc vì thịnh vượng chung", theo đó đưa ra tầm nhìn và định hướng cho hợp tác của các bên trong tương lai. Các bên cũng thống nhất xác định ba lĩnh vực hợp tác ưu tiên, gồm kết nối ASEAN, phát triển bền vững và phát triển vì con người, với sáu trọng tâm là cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; công nghệ thông tin; môi trường và lâm nghiệp; quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp và an ninh lương thực. Các bộ trưởng cũng trao đổi về một số vấn đề an ninh chính trị của khu vực, như tình hình bán đảo Triều Tiên, tiến trình dân chủ ở Mi-an-ma, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh và an toàn hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia, phòng, chống thiên tai và quản lý khủng hoảng...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, tin tưởng rằng cơ chế hợp tác này góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các bên. Việt Nam sẽ tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên trong triển khai các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. Các bộ trưởng nhất trí tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc hằng năm bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) và ba năm một lần tại Hàn Quốc. Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 2 sẽ được tổ chức bên lề AMM 45 tại Cam-pu-chia vào năm 2012.

 

 

(Theo TTXVN)

Hội thảo quốc tế về sông Mekong

There are no translations available.

tt938Tiến sỹ Đào Trọng Tứ phát biểu tại Hội thảo.Chiều 18/10, Hội thảo với chủ đề “Sông Mekong và an ninh đối với con người” diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Hội thảo quốc tế lần thứ 2 về phát triển sông Mekong do Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia tổ chức thu hút nhiều học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và các nhà ngoại giao tại Campuchia.

Chảy qua 6 nước, gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, sông Mekong có ý nghĩa quan trọng đặc biệt về kinh tế và sinh thái đối với các nước nói trên.

Theo VOV, các học giả dự hội thảo nhận định sông Mekong mang lại sinh kế cho hàng chục triệu người sống dọc hai bên bờ và có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều dự án đập thủy điện trên dòng chính của con sông này. Từ đó đặt ra vấn đề các nước trong lưu vực phải cùng nghiên cứu và tư vấn chính sách để đảm bảo khai thác nguồn lợi một cách bền vững và hiệu quả, vì lợi ích chung, vì quan hệ láng giềng hữu nghị.

Hầu hết các đại biểu đều chung quan điểm việc phát triển các dự án thủy điện trên sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với an ninh con người và an ninh lương thực, đặc biệt ở những nước vùng hạ lưu.

Ông Alan Brooks, Giám đốc Trung tâm Nghề cá thế giới khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng dự báo, đến năm 2030, nếu tất cả các dự án xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mekong hoàn thành theo kế hoạch, sông Mekong sẽ mất đi gần 900.000 tấn cá tự nhiên/năm. Đây sẽ thiệt hại to lớn về nguồn dinh dưỡng giá rẻ cho 60 triệu dân sống dọc 2 bên dòng sông, đặc biệt là tại Campuchia, nơi có 80% dân số sống nhờ vào nguồn lợi thủy sản từ sông Mekong.

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ (Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu của Việt Nam) khẳng định việc khai thác tiềm năng kinh tế, năng lượng phục vụ phát triển từ sông Mekong là quyền lợi và nhu cầu chính đáng, cần được tôn trọng của các nước có dòng sông chảy qua. Tuy nhiên, đây phải là sự phát triển bền vững, vì lợi ích chung của tất cả các nước liên quan, không gây hại cho nước khác.

 

 

(Theo Ngọc Ánh - baodientu.chinhphu.vn)

Thông qua Kế hoạch hành động ASEAN về biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Sau nhiều hội thảo tham vấn và hội nghị thông qua dự thảo được tổ chức trong tháng 8 và tháng 9, cuối cùng, Bản Kế hoạch hành động ASEAN về biến đổi khí hậu cũng được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN không chính thức lần thứ 13 vừa được tổ chức tại Campuchia trong ngày 18/10.

Ngoài bản Kế hoạch nêu trên, Hội nghị còn thông qua một số văn kiện quan trọng khác như: Tuyên bố các nhà Lãnh đạo ASEAN về Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) và Hội nghị các bên của Nghị định thư Kyoto (CMP7); thống nhất đề cử hai công viên di sản ASEAN của Philippin và Singapo; Hướng dẫn ASEAN về trường học sinh thái; đẩy nhanh tiến độ phê chuẩn Hiệp định thành lập Trung tâm Đa dạng Sinh học ASEAN (ACB).

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng tiến hành họp bàn về các vấn đề môi trường trọng tâm như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý môi trường đô thị, môi trường biển và đới bờ, giáo dục môi trường, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới…

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 12 và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 9/2012.

 

(Theo DWRM)

Hơn 1,3 triệu Euro cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường ở Bắc Kạn

There are no translations available.

Hơn 1,3 triệu Euro là tổng kinh phí mà Quỹ hỗ trợ châu Âu (Liên minh châu Âu), Hội Chữ thập đỏ Pháp tài trợ cho dự án "Tăng cường năng lực cho các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhằm tiếp cận môi trường trong lành và cung cấp nước sạch" ở nước ta. Dự án này được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiến hành tại 3 xã gồm: Công Bằng, Giáo Hiệu (huyện Pác Nặm) và Cao Thượng (huyện Ba Bể) từ năm 2008 đến nay.
Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tiến hành hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khi tiến hành Dự án này tại Hà Nội ngày 28/10.
Ông Thomas Janny, Trưởng đại diện Hội Chữ thập Đỏ Pháp tại Việt Nam, người trực tiếp điều hành dự án 3 năm qua cho biết rằng: Trước khi tiến hành dự án này, ở 3 xã nêu trên thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô; nhiều hộ dân trong xã không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Do đó, dự án tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhất là của người dân về vệ sinh môi trường, nước sạch. Dự án cũng cung cấp các kiến thức về bảo trì, bảo dưỡng công trình nước sạch, quản lý công trình. Nhiều lớp truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, môi trường dành cho trẻ em đã được mở nhằm giúp các em thay đổi thói quen chưa tốt...
Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ người dân xây dựng nhiều công trình nước sạch, công trình vệ sinh. Đã có 212 công trình nước tự chảy, cung cấp nước sạch cho 569 hộ gia đình, phục vụ 2845 nhân khẩu. Các hộ gia đình đều có trụ vòi nước riêng để sử dụng. Ngoài ra còn có 22 trụ vòi khác phục vụ các em học sinh, thầy cô giáo, công trình công cộng khác... Đối với các gia đình không đấu nối được vào công trình nước của dự án hoặc xây giếng thì được cung cấp téc dự trữ nước cùng bình lọc gốm. Dự án cũng tài trợ xây dựng 1022 công trình nhà vệ sinh 1 ngăn, 2 ngăn cho 5110 người sử dụng. Nhờ đó mà chất lượng sống, điều kiện vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt.
Ông Ma Văn Chức, đại diện xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, một trong những xã thụ hưởng dự án khẳng định rằng: Dự án đã giúp người dân địa phương được tiếp cận nước sạch, công trình vệ sinh thích hợp nên môi trường sống ở xã đã tốt hơn trước rất nhiều. Một hiệu quả nữa từ dự án này là đã góp phần thay đổi thói quen nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn của đồng bào dân tộc, gia súc giờ đã được di chuyển ra xa chỗ ở của gia đình. Thông qua đó mà dịch bệnh đã giảm hẳn.
Tính bền vững của dự án cũng được đảm bảo bởi người dân thụ hưởng cũng chính là những người trực tiếp thực hiện, duy trì dự án. Họ đã được trang bị kiến thức cùng cơ sở vật chất ban đầu để duy trì dự án sau khi dự án kết thúc. Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Pháp đều tin tưởng rằng mô hình này sẽ được cộng đồng người dân duy trì tốt và có thể áp dụng nhân rộng sang các địa phương khó khăn khác.

 

 (Theo Monre.gov.vn)
 
 

Cơ chế phân bổ, chia sẻ hiệu quả tài nguyên nước

There are no translations available.

 tt935Nước sạch. Ảnh: InternetĐây là một trong những hoạt động của Dự án “Hài hòa các mục tiêu giảm nghèo và Môi trường hướng tới phát triển bền vững”, do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan phát triển quốc tế Anh (DFID) tài trợ cho Việt Nam từ năm 2005, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực cho việc hoạch định các chính sách chiến lược quốc gia, hướng tới phát triển bền vững.

Những kết quả nghiên cứu lồng ghép của Dự án này hướng tới mục tiêu xóa đói nghèo nhưng vẫn phát triển bền vững, nhất là việc phát hiện ra những bất cập trong cơ chế phân bổ, chia sẻ tài nguyên nước giữa các đối tượng sử dụng, cũng như giữa các vùng lãnh thổ ở Việt Nam hiện nay; đồng thời đưa ra những khuyến nghị cho việc xây dựng các chính sách chiến lược quốc gia nhằm bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn nguồn tài nguyên quý giá này. Tài nguyên nước đang bị khai thác bừa bãi, có nguy cơ cạn kiệt, trong khi nhu cầu về nước là nhu cầu sống còn, thiết yếu của mỗi con người và mọi gia đình. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Muốn có nguồn nước lâu dài và bền vững, phải có sự quản lý chặt chẽ và những chính sách phân bổ, chia sẻ lợi ích công bằng giữa các vùng, các nhóm ngành nghề và các cộng đồng… Trong các quy định pháp lý liên quan phải tránh sự chồng chéo, nhất là trong Luật Tài nguyên nước mà kỳ họp thứ 2 Quốc Hội khóa XIII lần này sẽ đưa ra sửa đổi, phải quy về một mối để thống nhất quản lý. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị: Cần tách bạch trách nhiệm giữa cơ quan quản lý - đơn vị cung cấp dịch vụ và cá nhân (hoặc đơn vị) sử dụng nước, để tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, chỉ phục vụ cho một nhóm lợi ích. Dó đó, cần phải xây dựng khung định mức giá nước cho các nhóm ngành nghề; quy định quyền sử dụng nước hợp pháp cho mỗi đơn vị sản phẩm và cho mỗi người…để cộng đồng có thể dễ dàng kiểm soát và khuyến khích mọi người tự giác tiết kiệm nước, để chuyển quyền sử dụng cho nhóm sử dụng nước có hiệu quả cao hơn.
(Theo Monre.gov.vn)

Các nhà tài trợ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

There are no translations available.

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá thường niên giữa Chính phủ và các nhà tài trợ hòa đồng ngân sách thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NTP3).
Báo cáo tại Hội nghị, bà Hạ Thanh Hằng, Chánh Văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã nêu ra những khuyến nghị như: Các thỏa thuận tài trợ phải được hoàn thiện và ký kết vào tháng 12/2011, vì vậy quá trình thẩm định NTP3 của Chính phủ cần thực hiện song song với quá trình phê duyệt để kịp ký kết vào tháng 12 tới, đảm bảo được sự liên tục của nguồn vốn và đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho chương trình trong những năm sau. Bên cạnh đó, Thông tư liên Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần được sửa đổi, cập nhật cho phù hợp, cũng như lập kế hoạch, tập huấn, phân bổ ngân sách ưu tiên… để các nhà tài trợ có thể hỗ trợ. Đặc biệt, các Bộ cần rà soát kế hoạch và phân bổ của tỉnh để từ năm 2012 xác định mức phân bổ tối thiểu trong ngân sách sự nghiệp của tỉnh cho NTP3…Đặc biệt, liên quan đến các mục tiêu về vệ sinh của NTP3, Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan của Chính phủ và nhà tài trợ để cập nhật bộ chỉ số M&E (theo dõi – đánh giá) nhằm phản ánh các ưu tiên và tiêu chí, bổ sung một chỉ số về hộ nghèo tiếp cận với nước và vệ sinh để các nhà tài trợ có thể hỗ trợ thực hiện…
Ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch ghi nhận những kết quả, cũng như nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua và đồng ý với những khuyến nghị đã nêu, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện NTP3. Ông lưu ý, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ vì trong tình huống không kịp ký Hiệp định với Việt Nam thì Đan Mạch không thể cho vay vốn trong năm 2012.
Các nhà tài trợ Ôt-xtrây-li-a, Vương quốc Anh… đều đồng quan điểm tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cho NTP3 và nhấn mạnh tới vấn đề về hợp phần vệ sinh, quản lý, vận hành, bảo dưỡng sau đầu tư, công tác xã hội hóa…, cũng như những vấn đề về đảm bảo tiến độ trong quá trình thực hiện NTP3.
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học nhấn mạnh: Bộ NN&PTNT sẽ đề nghị với Chính phủ cũng như phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho NTP3. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để giải quyết các vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp để đảm bảo các trường học, nơi công cộng có nhà vệ sinh và có nguồn nước sạch vào năm 2012.

 

 (Theo Monre.gov.vn)