Sat01222022

Last update06:35:23 AM GMT

Các hoạt động khác

Hợp tác và quản lý thận trọng – chìa khóa giúp giải quyết vấn đề về nước

There are no translations available.

vv40Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 6 (WWF6) đã bước sang ngày thứ 4 và chỉ còn 2 ngày nữa, các cuộc thảo luận và các phiên họp liên quan sẽ tạm khép lại. Trong bối cảnh gấp rút ấy, các tổ chức, đơn vị cũng đang nỗ lực đốc thúc các cuộc tiếp xúc, các hội nghị bàn tròn nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu cho vấn đề an ninh nguồn nước vốn ngày càng trở nên cấp thiết đối với hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Xin điểm lại một vài sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn để thấy rằng mọi nỗ lực vẫn đang tiếp tục được huy động.
Nước và biến đổi khí hậu – hai vấn đề không nên tách bạch
Sự kiện tiêu biểu đầu tiên có thể kể tới là cuộc hội nghị bàn tròn mang tên “Water and Adapting to Climate Change – The Road Ahead” (Nước và Thích ứng Biến đổi Khí hậu – Con đường thẳng tiến về phía trước) được tổ chức vào ngày 14/3 dưới sự chủ trì của Ủy ban nước quốc gia Mexico (Conagua)
Không chỉ tập trung vào các giải pháp cần được thực thi nhằm quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Hội nghị còn nhấn mạnh quản lý tài nguyên nước cần phải trở thành một phần quan trọng trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu chứ không nên tách biệt hai vấn đề vốn có quan hệ mật thiết với nhau.
Đặc biệt, cần thúc đẩy tầm quan trọng của vấn đề quản trị bởi biến đổi khí hậu liên quan tới quản trị nhiều hơn là chính phủ, vì thế để ứng phó với hiện tượng này, cần sự phối hợp hiệu quả giữa tất cả các chủ thể liên quan bao gồm cả khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.
Bên cạnh những đồng thuận thì một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại Hội nghị là làm cách nào cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ chính phủ các nước cũng như chính quyền địa phương thực thi tốt hơn các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Mặc dù chưa đưa ra được phương thức hỗ trợ cụ thể, song hầu hết các đại biểu đều tán thành quan điểm, nếu chúng ta không hành động thì tổn thất về lâu dài còn nhiều hơn con số chúng ta bỏ ra cho hoạt động triển khai chiến lược.
Đề cao hợp tác công – tư
“Nên hay không nên hợp tác công – tư trong quá trình quản lý tài nguyên nước” cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi tại một phiên họp liên quan khác được tổ chức vào ngày 13/3.
Từng có kinh nghiệm khảo sát hoạt động quản lý nước tư nhân ở Philippin, bà Marie-Hélène Lauron, Điều phối viên hệ thống “Nước cho mọi người” nhận thấy có khá nhiều lỗ hổng khi nước trở thành thứ hàng hóa kinh tế thu lợi nhuận, đơn cử như các cam kết trong hợp đồng cung cấp nước không được tôn trọng, vấn đề tăng giá nước lên cao (từ 45% lên 80%) khiến một số cộng đồng bị loại ra khỏi mục tiêu tiếp cận nguồn nước uống, tình trạng cắt nước liên miên trên diện rộng, hay chất lượng nước không được đảm bảo…
Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, lĩnh vực quản lý dịch vụ nước và vệ sinh công trên thực tế cũng không phải là phương thức quản lý hữu hiệu và không thể hiện được tính minh bạch, nói đúng hơn nó là một trong số nhiều công cụ giúp nhà nước vươn tới các mục tiêu kế hoạch đề ra. Do đó, chỉ có hợp tác công – tư mới có khả năng lấp đầy những lỗ hổng này. Và thực tế tại một số quốc gia như Senegal đã chứng tỏ tính khả thi của loại hình quan hệ hợp tác nêu trên.
Cần thận trọng trong quản lý tài nguyên nước
Khuyến nghị này được rút ra trong bản Báo cáo phát triển nước thế giới lần thứ 4 (WWDR4) – báo cáo đánh giá về thực trạng và tương lai của tài nguyên nước trên toàn cầu, do Chương trình Đánh giá Nước Thế giới (WWAP) phối hợp thực hiện cùng Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO), và được công bố đúng vào dịp diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Nước – ngày 12/3.
Đặt nước trong hàng loạt những nhân tố góp phần gây ra rất nhiều cuộc khủng hoảng lớn trong lịch sử nhân loại, Báo cáo khẳng định loài người cần chung tay quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên quý giá này trước những thách thức không dễ vượt qua như biến đổi khí hậu và từng bước hóa giải mọi mối căng thẳng, xung đột liên quan, nhất là vấn đề hợp tác quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới giữa các quốc gia cùng khu vực.
Đặc biệt, trong khi 40% dân số thế giới vẫn phụ thuộc vào nguồn tài nguyên nước xuyên quốc gia, và rằng tăng trưởng dân số (70% vào năm 2050) sẽ dẫn tới sự gia tăng nhu cầu lương thực trên toàn cầu (70% vào năm 2050) cũng như tăng mức tiêu thụ năng lượng (49% vào năm 2035), WWDR4 khuyến cáo các nước nên xây dựng những sáng kiến tiếp cận, quản lý nguồn nước một cách thận trọng hơn, đặt dưới góc nhìn kinh tế – xã hội – môi trường.
 
 
(Theo DWRM)

Vấn đề cạnh tranh về nước đang gia tăng?

There are no translations available.

vv39Với sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhu cầu nước cho các thành phố và cho ngành công nghiệp đang phát triển nhanh hơn nhiều so với nông nghiệp.
Ở một số vùng, cạnh tranh về nước không những thể hiện ở việc sử dụng nguồn nước sẵn có cho tưới tiêu mà còn ở việc mở rộng thêm diện tích tưới.
Chỉ trong nông nghiệp, nghề chăn nuôi, nghề cá nội địa và nuổi trồng thủy sản và cây trồng phi lương thực - bao gồm cả nhiên liệu sinh học, đã có sự cạnh tranh về sử dụng nguồn nước. Riêng việc tăng trưởng đều đặn trong nghề cá nội địa đã là một nhân tố gây cạnh tranh về tài nguyên nước.
Vấn đề cạnh tranh nguồn nước thường dẫn đến tình trạng mất nước đặc biệt cho những vùng dân nghèo đói sống phụ thuộc vào nước và những đối tượng dễ bị tổn thương khác. Hơn nữa, nước là nhân tố quan trọng nhất trong sản xuất, sinh hoạt và mưu sinh của hàng triệu hộ nông dân, ngư dân và người chăn nuôi.
Thủy điện, thủy sản và nông nghiệp khu vực sông Mekong
Sông Mekong là một trong những con sông đã trải qua những thay đổi nhanh chóng trong những năm qua. Thông báo gần đây của hiệp hội các nước thuộc lưu vực sông về việc xây dựng các đập nước, thủy điện trên sông đã đưa ra những lo ngại về việc liệu những dự án mới này sẽ rút ra được gì từ những bài học trong quá khứ để đảm bảo rằng tính hợp lý kinh tế và những tác động của môi trường sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng. Thách thức chính cho toàn lưu vực chính là việc làm thế nào thiết kế được những nhà máy thủy điện có ít tác động tiêu cực nhất đến nghề cá. Sông Meekong chiếm 17% sản lượng đánh bắt cá nước ngọt thế giới, và cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn và thu nhập của dân cư trong lưu vực.
 
(Theo DWRM)

Giải quyết thách thức về nước trên mọi cấp độ

There are no translations available.

vv38Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Tuyên bố cấp Bộ trưởng của Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 6 đang diễn ra tại Thành phố Marseille, Pháp.
Bản Tuyên bố có tên gọi Time for Solutions (Đã đến lúc thực thi giải pháp) được thông qua ngày 13/3/2012 đặt mục tiêu thúc đẩy khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân trên toàn thế giới, hướng tới xây dựng một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh, đồng thời góp phần vào tiến trình phát triển nền kinh tế xanh, từng bước hóa giải mọi thách thức liên quan đến tài nguyên nước để đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng cho mọi người.
Đằng sau những mục tiêu ấy là một loạt các cam kết đi kèm với bộ giải pháp cần sớm được triển khai, trong đó Tuyên bố nhấn mạnh muốn giải quyết những thách thức về nước, cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp cần thiết trên mọi cấp độ, từ cấp độ địa phương (quốc gia) tới cấp độ khu vực và sau cùng là cấp độ toàn cầu.
Tuyên bố khẳng định, việc lồng ghép tài nguyên nước vào trong các chiến lược, chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và vấn đề sa mạc hóa là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, các quốc gia cần tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư trong việc cải thiện nguồn nước thông qua các chính sách, sáng kiến hiệu quả; phối hợp cải thiện các vấn đề về nước và điều kiện vệ sinh ở từng địa phương, nhất là khu vực đô thị; hợp tác quốc gia và xuyên biên giới nhằm ngăn chặn những thảm họa, thiên tai do nước chi phối; chú trọng các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao hiệu quả từ việc tái sử dụng nguồn nước thải…
Ngoài vấn đề hợp tác giữa các địa phương trong một quốc gia, giữa các nước trong cùng khu vực hay giữa các khu vực với nhau, bản Tuyên bố còn nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công – tư với các tổ chức xã hội dân sự cũng như các chủ thể kinh tế nhằm mở rộng diễn đàn chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn liên quan, giúp làm tăng hiệu quả quá trình thực thi các giải pháp ứng phó với những vấn đề về nước đã và đang xảy ra trên toàn cầu.
Và điều kiện tối quan trọng để triển khai thành công các gói giải pháp ứng phó có thể kể tới là quản trị tốt, hợp tác tốt, đầu tư đủ mạnh và xây dựng nền tảng cho việc thực thi từ cấp độ vi mô đến vĩ mô.

Là một diễn đàn quốc tế quy mô lớn, được tổ chức 3 năm một lần, năm nay, Diễn đàn Nước Thế giới (World Water Forum – WWF) lần thứ 6 được tổ chức tại trung tâm Thành phố Marseille thuộc miền Nam nước Pháp từ ngày 12 – 17/3/2012.
Diễn đàn lần này do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hệ thống quốc tế các tổ chức lưu vực sông (RIOB) tổ chức nhằm tập trung thảo luận về chủ đề “Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới”.
Diễn đàn thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các đại biểu sẽ trải qua hơn 300 phiên họp, thảo luận với hàng trăm bản báo cáo, tham luận nhằm tìm ra bộ giải pháp tối ưu cho vấn đề quản lý tài nguyên nước lưu vực sông trước khi đi đến ký kết “Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao” dự kiến diễn ra vào ngày 16/3.

(Theo DWRM)

Kiện toàn Ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc

There are no translations available.

Ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định kiện toàn Ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát làm Trưởng ban Ban Điều phối.
Các Phó ban Ban điều phối là lãnh đạo các Tổng cục thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổng cục Lâm nghiệp (Phó Trưởng ban thường trực), Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Các Ủy viên Ban điều phối là đại diện các Tổng cục, Cục/Vụ thuộc các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ.
Ban Điều phối có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan trong việc thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc.
Bên cạnh đó, chỉ đạo việc thực hiện và rà soát, đề nghị điều chỉnh Chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa, phối hợp xây dựng Chương trình hành động khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Chương trình hành động tiểu khu vực Đông Nam Á, đảm bảo phù hợp với các chiến lược, chính sách của Công ước trong từng giai đoạn, trước mắt là Chiến lược 10 năm 2010 - 2020 của Công ước, phù hợp với bối cảnh ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu và yêu cầu mới của Liên hợp quốc về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Đồng thời, kiểm tra, đánh giá các chương trình, dự án chống thoái hóa đất, giảm nhẹ thiên tai, hạn  hán, quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, đất, nước và rừng gắn với việc chủ động tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo ở vùng bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa; xúc tiến việc thiết lập hệ thống cảnh báo sớm ở các vùng nhạy cảm, xây dựng và quản lý hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu về sa mạc hóa...
Ban Điều phối có trụ sở và bộ phận giúp việc đặt tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các thành viên và bộ phận giúp việc của Ban Điều phối làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
 
 
 
(Theo DWRM)

Việt Nam sẽ đóng góp sáng kiến tại diễn đàn thế giới nước

There are no translations available.

vv37Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững.

Ngày 12/3, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6. Đoàn Việt nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, tham dự Diễn đàn và có đóng góp một số sáng kiến quan trọng.
Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6 do UNESCO và Hệ thống quốc tế các Tổ chức lưu vực sông phối hợp tổ chức với chủ đề "Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới." Diễn đàn năm nay thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; cùng thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm phát triển và cải thiện sự quản lý tối ưu lưu vực của khoảng 276 sông và hàng trăm hồ, ao xuyên biên giới khác, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn ông Nguyễn Thái Lai cho biết: "Ưu tiên của Việt Nam tại Diễn đàn là tìm hiểu và trao đổi về việc quản lý các nguồn nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, hợp tác cùng nhau chia sẻ quản lý, khai thác các nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững nguồn nước xuyên quốc gia mà cụ thể là nguồn nước của sông Mekong".
Được biết, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ nghe các tham luận và báo cáo của khoảng 800 diễn giả tại 300 phiên họp và thảo luận khác nhau. Các nội dung thảo luận chủ yếu là tăng cường các chính sách và thực thi các nguyên tắc pháp luật quốc tế, khu vực và địa phương hiện nay về nước; ký kết các văn bản mới để nâng cao chất lượng việc quản lý nước trên mặt đất và nước ngầm; phát triển và cải thiện các cơ chế hợp tác quốc tế; soạn thảo các văn bản hợp tác kết nghĩa giữa các tổ chức có lưu vực sông, ngòi, hồ ao; phát triển việc chia sẻ thông tin và dữ liệu trong việc quản lý các nguồn nước…
Diễn đàn Nước lần thứ 6 tại Marseille cũng là dịp để các đại biểu trình bày các sáng kiến và các giải pháp nhằm vượt qua khó khăn hiện tại để đi đến ký kết "Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao." Lễ ký kết văn bản này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/3.
Bên lề Diễn đàn, trong ngày 12/3, đoàn Việt Nam có cuộc gặp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Pháp Henri de Raincourt và có cuộc tiếp kiến với Cao ủy Liên minh châu Âu về môi trường.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài các vấn đề hợp tác về kinh tế, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác của Pháp sẽ đề cập hỗ trợ Việt Nam trong quản lý và phát triển bền vững các nguồn nước của Việt Nam.
Về dự kiến các thỏa thuận có thể ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết: "Việt nam và Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong dịp này, Việt Nam sẽ ký tham gia Tổ chức mạng lưới lưu vực sông quốc tế"./.

 

 

(Theo DWRM)

Bỉ giúp 5,4 tỷ đồng nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước cho tỉnh Ninh Thuận

There are no translations available.

Ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ (BTC) tổ chức hội thảo “Chiến lược đào tạo toàn diện xây dựng năng lực”. Hội thảo nhằm lựa chọn chương trình và kế hoạch đào tạo cụ thể tập trung vào nâng cao năng lực cho tất cả các bên liên quan cấp tỉnh trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước ở Ninh Thuận.
Chương trình đào tạo sẽ bắt đầu từ tháng 5/2012, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Xây dựng năng lực Quản lý Dự án tài nguyên nước và dịch vụ công tỉnh Ninh Thuận và sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn. Nội dung đào tạo sẽ tập trung vào 4 nhóm chính: kỹ năng quản lý chung, kỹ năng quản lý kỹ thuật, kỹ năng vận hành và bảo dưỡng, kỹ năng hỗ trợ công việc. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm nhiều hình thức đào tạo (đào tạo tại địa phương, đào tạo tập trung tại cơ sở/trung tâm đào tạo, tổ chức học ngoài giờ, tham quan học tập thực tế ở nước ngoài…) và cấp độ đào tạo (tiến sĩ, thạc sĩ, trung cấp, bồi dưỡng tu nghiệp…).
Theo kế hoạch, trong 2 năm đầu, Ninh Thuận sẽ triển khai 61 khóa học khác nhau, trong đó mỗi tháng sẽ tổ chức 3 khóa học cho 3 nhóm đối tượng là cán bộ quản lý, công nhân vận hành của các đơn vị quản lý tài nguyên nước và công nhân vận hành của các đơn vị liên quan đến dịch vụ cấp và thoát nước. BTC sẽ tài trợ tổng số vốn là 197.400 Eu (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho việc đào tạo nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước của Ninh Thuận.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Bỉ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh về phát triển hạ tầng và quản lý nước

There are no translations available.

Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng và quản lý nước. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc ký kết các bản ghi nhớ về việc thực hiện Dự án nạo vét luồng sông Soài Rạp – giai đoạn 2 và Đăng ký khoản vay ODA của Chính phủ Bỉ cho dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước tại TP. Hồ Chí Minh, giữa các đối tác Bỉ và TP. Hồ Chí Minh, dưới sự chứng kiến của Thái tử Philippe của Vương quốc Bỉ và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, chiều 15/3.
Cũng trong cuộc gặp chiều 15/3, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân khẳng định: Những dự án về hạ tầng và quản lý nước mà Bỉ tham gia hỗ trợ thực hiện có ý nghĩa thiết thực đối với phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường thành phố, như dự án nạo vét kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước…Ông Lê Hoàng Quân mong muốn Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa TP. Hồ Chí Minh với Bỉ nói chung và với các địa phương của Bỉ nói riêng, nhất là về đầu tư, thương mại.
Thái tử Philippe tái khẳng định mục đích của phái đoàn kinh tế lớn nhất của Bỉ đến Việt Nam từ trước tới nay trong chuyến thăm lần này là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Chia sẻ với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cho biết với tiềm năng, tiềm lực của mình, Bỉ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong nhiều lĩnh vực và lần này phái đoàn của Bỉ sẽ tập trung vào các lĩnh vực giao thông vận tải, phát triển hạ tầng, quản lý nước, môi trường, công nghệ xanh, giáo dục, y tế và công nghệ thực phẩm.
Cùng ngày, ngoài 2 dự án quan trọng về hạ tầng và quản lý nước cho TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cũng đã chứng kiến ký kết hợp đồng và biên bản ghi nhớ của 12 dự án hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ Bỉ và Việt Nam. Cũng trong chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe đã có các cuộc tiếp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Sóc Trăng (địa phương có hợp tác với vùng Đông Flanders của Bỉ), lãnh đạo Đại học Cần Thơ, Đại học Gient (Bỉ); dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa vùng Đông Flanders và các đối tác Việt Nam; dự lễ trao giải thưởng Beluxcham của Phòng Thương mại Bỉ - Lucxembourg dành cho các doanh nghiệp Bỉ đang làm ăn tại Việt Nam.
Dịp này, phái đoàn kinh tế Bỉ cũng đã tổ chức hội thảo về "Công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thủy sản" và hội thảo "Dịch vụ y tế chất lượng tốt với chi phí hợp lý - kinh nghiệm từ Bỉ", nhằm chia sẻ các kinh nghiệm của Bỉ, giới thiệu các sản phẩm của Bỉ cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực trên.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Lễ kí kết pha 2 của dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2”

There are no translations available.

vv27Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phát biểu tại Lễ kí kết.Ngày 05 tháng 03 năm 2012, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH&ĐT TNN) và Viện khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên Cộng hòa Liên bang Đức (BGR) đã phối hợp tổ chức lễ kí kết thỏa thuận thực hiện dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2” tại khách sạn Hilton Hà Nội . Tham dự lễ kí kết có ông Nguyễn Thái Lai – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, ông Henning Plate – Cố vấn về phát triển của đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cùng đại diện các Vụ, Ban ngành Việt Nam và lãnh đạo các Phòng ban, các đơn vị trực thuộc Trung tâm QH&ĐT tài nguyên nước.

Phát biểu tại Lễ kí kết, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN cảm ơn Lãnh đạo Bộ cũng như đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam và các Vụ, các Ban ngành chức năng đã tới tham dự Lễ kí kết. Ông Hùng cho biết, được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, sự giúp đỡ của các Vụ Tổng hợp, các văn kiện pha 2 của dự án đã được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Văn phòng Chính phủ thẩm định ở các Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là công việc cần nhiều công sức, thời gian để hoàn thiện và thẩm định. Ông Hùng bày tỏ mong muốn, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục kế thừa và phát triển các kết quả đã đạt được khi thực hiện pha 1 vốn rất thành công của dự án, nhằm nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm của Trung tâm.

 vv28Ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN phát biểu tại Lễ kí kết

Ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cho biết, mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực quy hoạch và quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm cho Trung tâm QH&ĐT TNN và các sở Tài nguyên và Môi trường nơi thực hiện dự án, tiến tới nhân rộng mô hình quản lý và chia sẻ thông tin với các Sở Tài Nguyên và Môi trường trong cả nước. Trong giai đoạn 1 của dự án, Trung tâm và văn phòng dự án IGPVN đã phối hợp tập trung xây dựng thí điểm cho tỉnh Nam Định với hệ thống quan trắc nước ngầm và mô hình 3D về tài nguyên nước ngầm. Trong giai đoạn 2 của dự án, Trung tâm và IGPVN sẽ tiếp tục tập trung cho các tỉnh còn lại là Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ngãi và Sóc Trăng.

 

Trong thời gian sắp tới, các chuyên gia dự án sẽ cùng cán bộ Trung tâm QH&ĐTTNN xác định, đi đến thống nhất công nghệ để tiến hành việc nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước có hiệu quả nhất. Cùng với đó, Trung tâm QH&ĐTTNN sẽ tiến hành tư vấn việc bảo vệ nước dưới đất và Bộ TN&MT sẽ tổ chức các cuộc họp đưa ra giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

vv29Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Lễ kí kết

Phát biểu tại Lễ Kí kết, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao các kết quả mà pha 1 của Dự án đã đạt được. Thứ trưởng nhấn mạnh, bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước ngầm là một trong những nhiệm vụ hết sức cấp bách hiện nay; Trung tâm QH&ĐT TNN là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước, do đó cần phải tham mưu kịp thời cho Bộ Tài nguyên và Môi trường để Bộ có những chính sách kịp thời trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước. Để đạt được điều này, việc nâng cao năng lực cho Trung tâm là hết sức quan trọng.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý dự án, các công việc của dự án phải do các cán bộ của Trung tâm và các chuyên gia của IGPN trực tiếp thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm, tránh tình trạng thuê mướn nguồn nhân công ngoài như một số dự án khác; Tiếp tục đào tạo nhân lực cho Trung tâm thông qua việc đào tạo qua thực tế công việc như giai đoạn 1 đã thực hiện; Cố vấn trưởng và các chuyên gia là người tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai dự án, các cán bộ Trung tâm cần chủ động, sáng tạo trong mọi tình huống,tránh trường hợp thụ động, các công việc đều do các chuyên gia nước ngoài thực hiện sẽ không nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm./

vv30Đại diện Trung tâm QH&ĐTTNN và BGR ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án

vv31Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)