Tue09282021

Last update04:06:29 AM GMT

Phun trào bùn ở huyện Thuận Bắc: Tốt cho sức khoẻ và du lịch

There are no translations available.

tt754Chiều ngày 8-7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận cùng Liên đoàn Quy hoạch và Ðiều tra tài nguyên nước miền Trung đã công bố chính thức kết quả khảo sát điểm đất nứt, nguyên nhân xuất lộ bùn tại thôn Suối Ðá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Kết quả cho thấy đây là hiện tượng địa chất không gây nguy hiểm, bùn có chứa khoáng chất tốt cho sức khoẻ và khu vực này có tiềm năng du lịch.

Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Ðiều tra tài nguyên nước miền Trung Ngô Tuấn Tú khẳng định: đây là một dạng tai biến địa chất nứt đất kèm theo xuất lộ bùn quy mô nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh tế, dân sinh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, liên quan đến yếu tố nội sinh là chủ yếu (do hoạt động của đứt gãy kiến tạo trẻ Suối Ðá phương đông bắc - tây nam - yếu tố nội sinh); có ảnh hưởng yếu tố ngoại sinh từ hoạt động của nước mưa, nước dưới đất và yếu tố địa chất thạch học (nền đất yếu).

Yếu tố nội sinh đóng vai trò tiềm ẩn, phát sinh trong chu kỳ tân kiến tạo và tái hoạt động trong kỳ hiện đại thuộc phần nông của vỏ trái đất, nên đã hình thành đới dập vỡ, khe nứt kiến tạo trong đá gốc ở dưới sâu và trong đất phủ ở phần trên mặt, dẫn đường cho bùn trào lên.

Yếu tố ngoại sinh đóng vai trò kích hoạt, liên quan đến sự hoạt động của nước mưa, nước dưới đất. Bùn khoáng Suối Đá có nguồn gốc vô cơ, có thể được hình thành liên quan đến hoạt động nội sinh và các quá trình thuỷ địa hóa dưới sâu, sau đó được đùn lên theo các khe nứt kiến tạo do áp lực của nước dưới đất. Dự báo bùn sẽ tiếp tục phun trào theo quy luật tự nhiên trong khu vực này, nhất là khi có mưa lớn.

Kết quả chất lượng bùn ở cả hai đặc tính lý học và đặc tính hóa học, bùn khoáng có chất lượng tốt, không chứa các yếu tố độc hại, đáp ứng được mục đích sử dụng cho tắm, ngâm – du lịch; có thể sử dụng cho mục đích chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên trữ lượng bùn không lớn, độ thu hồi bùn thấp. Ước khoảng 30.409 tấn, đủ điều kiện cho tỉnh thành lập một trung tâm du lịch điều dưỡng có sử dụng dịch vụ tắm, ngâm bằng nước khoáng, bùn khoáng trong thời gian 13 năm với công suất khai thác khoảng 600 tấn bùn tinh lọc mỗi năm.

Qua kết quả công bố, nhóm khảo sát của Liên đoàn Quy hoạch và Ðiều tra tài nguyên nước miền Trung cũng đã kiến nghị tỉnh Ninh Thuận sớm thông báo rộng rãi cho nhân dân biết hiện trạng và nguyên nhân nứt đất, xuất lộ bùn, để người dân địa phương hiểu được bản chất của hiện tượng, không hoang mang, lo lắng làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và chủ động phòng tránh tai biến.

Để sử dụng tài nguyên hợp lý mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao, tỉnh có thể tiến hành thăm dò bùn, tổ chức để khai thác, chế biến kết hợp với nước khoáng phục vụ tắm ngâm – điều dưỡng ở các trung tâm du lịch.

Còn đối với mục đích chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cần có đề tài nghiên cứu sâu hơn. Để bảo vệ, nâng cao chất lượng bùn khoáng, tỉnh cần lập đới phòng hộ vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực, xây tường rào, đào rãnh thoát nước xung quanh khu xuất lộ bùn, không chăn thả gia súc trong khu phân bố bùn, nhằm hạn chế các nguồn gây ô nhiễm tác động vào bùn.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận Lê Kim Hùng cho biết: Sở sẽ sớm báo cáo kết quả công bố này lên UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị tỉnh cho chủ trương thu hút nhà đầu tư đến khai thác tiềm năng, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch ở huyện Thuận Bắc phát triển.(Theo nhandan.com.vn)

Thông báo tuyển dụng viên chức

There are no translations available.

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước thông báo tổ chức tuyển dụng 14 chỉ tiêu, theo nhu cầu vị trí việc làm như sau:

I. Chỉ tiêu tuyển dụng và yêu cầu công việc

- Ngành Địa chất thủy văn: 05 chỉ tiêu

+ Điều tra nước dưới đất

+ Làm việc với các phần mềm ứng dụng ĐCTV.

- Ngành Thủy văn hoặc Thủy lợi: 05 chỉ tiêu

+ Làm các công việc liên quan đến quan trắc, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước mặt;

+ Làm việc với các phần mềm ứng dụng về thủy văn, thủy lực.

- Ngành Kế toán, kế hoạch: 02 chỉ tiêu:

             + Kế toán, kế hoạch;

- Ngành ngoại ngữ: 02 chỉ tiêu:

            + Thành thạo Tiếng Anh, ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm trong việc hợp tác, làm việc với các dự án nước ngoài, có kiến thức tiếng anh chuyên ngành trong lĩnh vực tài nguyên nước.

II. Điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ đăng ký thi tuyển 

1. Điều kiện đăng ký tuyển dụng:

- Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

- Tuổi đời từ đủ 18 tuổi đến 45 tuổi; 

- Tốt nghiệp Đại học chính quy trở lên:

            + Đối với ngành Kế toán, kế hoạch: Ưu tiên những ứng viên tốt nghiệp khoa Kinh tế trường ĐH Mỏ - Địa chất hoặc tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

            + Đối với ngành ngoại ngữ: Ưu tiên ứng viên tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ (ĐH Hà Nội), ĐH Sư phạm ngoại ngữ (ĐH Quốc gia HN).

- Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với yêu cầu của ngạch dự tuyển;

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

- Đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, công vụ; 

- Tiếng Anh giao tiếp tốt; hiểu biết về máy tính, tin học văn phòng;

2. Điều kiện ưu tiên:

 - Ưu tiên những ứng viên đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên và kinh nghiệm đi thực địa cũng như có khả năng thích ứng khi ra ngoài thực địa, được đào tạo trình độ Thạc sỹ trở lên.

- Thành thạo tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành.

3. Quyền lợi được hưởng:

- Người lao động nếu được tuyển dụng sẽ được hưởng lương, thưởng, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… cũng như các chế độ khác theo quy định của nhà nước ban hành và theo quy định của Trung tâm.

4. Hồ sơ dự tuyển 

- Đơn xin dự tuyển; Bản quá trình làm việc của bản thân;

- Bản sơ yếu lý lịch, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập (06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ); Bản sao giấy khai sinh;

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;

- Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 06 tháng tính đến trước ngày nộp hồ sơ dự tuyển; 

Hồ sơ đăng ký dự tuyển của mỗi thí sinh đựngtrong 01 bì thư riêng có kích thước 25 x 35, ngoài bì ghi rõ họ tên nộp trực tiếp tại trụ sở Trung tâm có chỉ tiêu tuyển dụng.

5. Địa điểm làm việc:

 - Số10, ngõ 42, Phố Trần Cung, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

III. Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ 

+ Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển: từ ngày 31/05/2011 đến ngày 20/06/2011 (Giờ hành chính).

+ Địa điểm: Gặp chị Thúy – Văn phòng Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (tầng 2 Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước) số 93/95 Phố Vũ Xuân Thiều- Phường Sài Đồng - Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội (Không nhận hồ sơ qua đường bưu điện).

Dự án “ Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”: Góp phần phát triển KT-XH các hải đảo và bảo vệ an ninh quốc phòng trên biển

There are no translations available.

tt652Việt Nam có bờ biển dài và hệ thống đảo và quần đảo phong phú với hơn 3000 đảo lớn, nhỏ, tổng diện tích nổi khoảng 1.700 km2, trải dài từ vùng biển Quảng Ninh đến Kiên Giang. Hầu hết các đảo đều thiếu nước phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt của dân cư. Việc điều tra tài nguyên nước (TNN) mới tiến hành sơ bộ ở 22 đảo và quần đảo, quy hoạch TNN chỉ có ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang).
 Phát triển các hải đảo và bảo vệ an ninh quốc phòng trên biển là việc làm cấp bách (theo Nghị quyết số 9-CT/TW/2007 về Chiến lược biển Việt Nam tới năm 2020; NQ 27/2007/NQ/CP về Chương trình hành động của Chính phủ; Quyết định 568/QĐ/TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020).
Tại Hội đồng thẩm định dự án do Trung tâm Quy hoạch & Điều tra TNN (QH&ĐTTNN) vừa tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã khẳng định: Việc thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết  tài nguyên nước (TNN) phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam” là rất cấp thiết và nhất trí triển khai dự án nhằm đảm bảo cấp nước phục vụ dân sinh-kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng tại các đảo quan trọng, có tầm chiến lược thuộc lãnh thổ Việt Nam. Thứ trưởng chỉ đạo: Trung tâm cần dựa vào tiêu chí để lựa chọn các đảo, quần đảo cần điều tra, đánh giá TNN cho phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Ông Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN, cơ quan chủ trì dự án cho biết: Liên đoàn QH& ĐTTNN Miền Bắc, miền Trung và miền Nam là các đơn vị thực hiện dự án. Nhiệm vụ của dự án là thu thập, tổng hợp tài liệu TNN; điều tra , khảo sát, đo đạc, thi công thực địa về TNN; kết cấu giếng khoan khai thác và một số công trình khai dẫn nước; tổng hợp, xử lý thông tin, dữ liệu về TNN. Các đảo và quần đảo được lựa chọn điều tra, đánh giá phải đảm bảo các tiêu chí: Có tên trong Quyết định 568 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020, có tên trong danh mục Đề án nâng cấp, xây dựng mới các hồ chứa nước ngọt và xây dựng hệ thống thủy lợi trên các đảo đông dân cư; không trùng lắp các dự án đã và đang triển khai; các đảo có khả năng có nước. Thời gian thực hiện dự án là 2 năm (từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2013) với tổng dự toán 32.515.360.777 đồng.
 Dự án hoàn thành sẽ đánh giá được số lượng, chất lượng về tài nguyên nước, cung cấp các cơ sở khoa học về nước dưới đất, nước mặt, giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH, giữ vững an ninh quốc phòng trên các đảo.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Thông báo Về việc tuyển dụng viên chức Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước năm 2011

There are no translations available.

Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước thông báo tổ chức tuyển dụng 03 chỉ tiêu, theo nhu cầu vị trí việc làm như sau:

I. Chỉ tiêu tuyển dụng và yêu cầu công việc

- Ngành Địa chất thủy văn - Địa chất công trình: 01 chỉ tiêu

                        + Làm việc về cơ sở dữ liệu;

                        + Quan trắc tài nguyên nước dưới đất

                        + Làm việc với các phần mềm ứng dụng ĐCTV.

- Ngành Thủy văn hoặc Thủy lợi: 01 chỉ tiêu

             + Làm các công việc liên quan đến quan trắc tài nguyên nước mặt;

                        + Làm việc với các phần mềm ứng dụng về thủy văn

- Ngành Kế toán, kế hoạch: 01 chỉ tiêu:

             + Kế toán, kế hoạch;

             + Khánh tiết.

II. Điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ đăng ký thi tuyển 

1. Điều kiện đăng ký tuyển dụng:

- Là công dân Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;

- Tuổi đời từ đủ 18 tuổi đến 45 tuổi; 

- Tốt nghiệp Đại học chính quy trở lên;

- Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với yêu cầu của ngạch dự tuyển;

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

- Đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, công vụ; 

- Tiếng Anh giao tiếp tốt; hiểu biết về máy tính, tin học văn phòng;

2. Điều kiện ưu tiên 

Đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên và kinh nghiệm đi thực địa cũng như có khả năng thích ứng khi ra ngoài thực địa.

3. Hồ sơ dự tuyển 

- Đơn xin dự tuyển; Bản quá trình làm việc của bản thân;

- Bản sơ yếu lý lịch, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập; Bản sao giấy khai sinh;

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;

- Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 06 tháng tính đến trước ngày nộp hồ sơ dự tuyển; 

Hồ sơ đăng ký dự tuyển của mỗi thí sinh đựngtrong 01 bì thư riêng có kích thước 25 x 35, ngoài bì ghi rõ họ tên nộp trực tiếp tại trụ sở Trung tâm có chỉ tiêu tuyển dụng.  

III. Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ 

+ Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển: từ ngày 1/3/2011 đến ngày 30/4/2011.

+ Địa điểm: Gặp chị Hà: DĐ: 0904 253739 - Phòng Cơ sở dữ liệu và dự báo tài nguyên nước (tầng 3 Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước) ngõ 42 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội (Hồ sơ không trả lại khi không đạt và không nhận qua đường bưu điện).

Sự cần thiết lập Dự án Biên hội-thành lập bản đồ TNN dưới đất tỉ lệ 1/200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc

There are no translations available.

Thứ trưởng Bộ TN&TN Nguyễn Thái Lai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họpThứ trưởng Nguyễn Thái Lai vừa họp Hội đồng dự án Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước (TNN) dưới đất do Trung tâm Quy hoạch & Điều tra TNN chủ trì thực hiện nhằm phục vụ công tác quản lý tổng hợp TNN cho các tỉnh, thành trong cả nước. 

Những năm qua, Nhà nước đã đầu tư cho công tác điều tra, nghiên cứu lập bản đồ địa chất  địa chất, bản đồ địa chất thủy văn (ĐCTV), trong đó đã hoàn thiện bản đồ địa chất tỉ lệ 1/200.000, bản đồ ĐCTV 1/50.000… Tuy nhiên, so với nhu cầu hiện tại, các công trình này chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quản lý tổng hợp TNN, nhất là các thông tin cho công tác quy hoạch, khai thác sử dụng hợp lý và bảo vệ TNN dưới đất cũng như trữ lượng tiềm năng, trữ lượng có thể khai thác theo địa giới hành chính. Theo Trung tâm QH & ĐTTNN, dự án Biên hội - thành lập bản đồ TNN dưới đất tỉ lệ 1/200.000 cho các tỉnh, thành trên toàn quốc sẽ giải quyết những bất cập này. Đây là cơ sở thông tin dữ liệu cần thiết về TNN dưới đất phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH và công tác quản lý TNN và TNN dưới đất, là căn cứ để lập quy hoạch phát triển kinh tế các vùng. Để thực hiện dự án, nhiệm vụ của tập thể tác giả là thu thập các bản đồ Địa chất & Khoáng sản tỉ lệ 1/200.000, bản đồ ĐCTV, các tài liệu, báo cáo điều tra đánh giá TNN đã có, kết hợp với điều tra, khảo sát ở các vùng trắng về tài liệu… Từ đó, phân tích, chỉnh lý các tài liệu, biên tập và số hóa bản đồ.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định sự cần thiết của dự án và ủng hộ việc lập đề cương chi tiết. Để đề án có chất lượng và tính khả thi cao, các tác giả cần nêu rõ mục tiêu và những thông tin của Bộ bản đồ này, xác định sự khác nhau giữa bản đồ TNN với bản đồ  ĐCTV, chú trọng tới phần biên hội thành lập bản đồ với sự phối hợp giữa chất xám và công cụ bản đồ; tổ chức hội thảo làm rõ nội dung, ma két của bản đồ, các công nghệ cần thực hiện.

tt446
Toàn cảnh cuộc họp
(Theo Monre.gov.vn)

Đồng ý triển khai Dự án Điều tra, đánh giá tổng quan tài nguyên nước tỷ lệ 1:100.000 lưu vực sông Lô - Gâm

There are no translations available.

Đoàn cán bộ khảo sát thực địa lập đề án: Điều tra, đánh giá tài nguyên nước lưu vực sông Lô GâmThứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã đồng ý xét duyệt Dự án Điều tra, đánh giá tổng quan tài nguyên nước (TNN) tỷ lệ 1:100.000 lưu vực sông Lô - Gâm do Liên đoàn QH & ĐT TNN miền Bắc (thuộc Trung tâm QH&ĐT TNN) thực hiện. Thứ trưởng biểu dương Trung tâm có sự chỉ đạo sát sao, tập thể tác giả dày công đầu tư nghiên cứu để Dự án được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Thứ trưởng lưu ý tập thể Dự án cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng, khẩn trương chỉnh sửa hoàn chỉnh Dự án, nhất là phần tài nguyên nước mặt để sớm trình lên Bộ. 

 Liên đoàn trưởng Liên đoàn QH & ĐTTNN miền Bắc Tống Ngọc Thanh cho biết:  Lưu vực sông Lô - Gâm là lưu vực sông quốc tế nằm trên lãnh thổ 2 quốc gia Việt Nam- Trung Quốc với 316 km đường biên  giới, có vị trí chiến lược chính trị, quân sự quan trọng, là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại qua các cửa khẩu. Lưu vực sông bị chia  cắt nhiều làm cho tài nguyên nước bị biến động nhiều theo thời gian và không gian. Nhu cầu sử dụng nước của các ngành KT-XH ở đây tăng nhanh gây nhiều hệ luỵ như ô nhiễm, xói lở, bồi lắng dòng sông, sụt lún mặt đất… Những năm qua, việc điều tra đánh giá TNN mặt trên lực vực chỉ thực hiện trên dòng chính sông Lô, sông Gâm, sông Chảy và việc đánh giá hiện trạng ở các báo cáo đơn lẻ, mang tính địa phương, phục vụ quy hoạch thủy lợi là chính. Hiện trên lưu vực sông chưa có công trình quan trắc TNN dưới đất nên việc quản lý TNN dưới đất  ở đây gặp khó khăn. Việc điều tra, đánh giá tổng quan TNN tỉ lệ 1:100.000 lưu vực sông Lô - Gâm nhằm đánh giá đặc điểm phân bổ, tiềm năng, trữ lượng, chất lượng các nguồn nước để lập bộ bản đồ TNN tỉ lệ 1:100.000 lưu vực sông. Qua đó, đánh giá khả năng khai thác, sử dụng TNN làm cơ sở để lập và thực hiện quy hoạch TNN trong khu vực phục vụ phát triển KT-XH vùng. Dự án còn tạo bộ dữ liệu phục vụ công tác QLNN về TNN, góp phần thực hiện Đề án Kiểm kê TNN Quốc gia, một trong những đề án ưu tiên trong Chiến lược Quốc gia về TNN đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt.

 

tt413
tt412
Sơ đồ vị trí lưu vực sông Lô - Gâm
(Theo Monre.gov.vn)

Một số hình ảnh tại buổi lễ meeting kỉ niệm ngày 08/03 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước

There are no translations available.

Đồng chí Đỗ Tiến Hùng - Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phát biểu tại buổi lễ kỉ niệmNgày 08 tháng 03 năm 2011, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã diễn ra lễ Meeting kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/03. Tham gia lễ meeting kỉ niệm có đồng chí Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, các lãnh đạo của Trung tâm và toàn thể chị em phụ nữ đang công tác và làm việc tại Trung tâm.

Tại buổi meeting, đồng chí Nguyễn Thị Lưu Hoa – Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế đã thay mặt toàn thể cán bộ, công nhân viên nữ trong toàn Trung tâm đọc báo cáo về hoạt động của nữ CBVC cơ quan Trung tâm năm 2010 và phương hướng hoạt động trong năm 2011. Trong năm 2010, mặc dù Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất do là đơn vị mới thành lập, nhưng những cán bộ, công nhân viên trong toàn Trung tâm đã có những cố gắng vượt bậc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2010 mà ban Lãnh đạo Trung tâm đã tin tưởng giao phó. Các thành tích nổi bật mà nữ CBVC cơ quan Trung tâm đã đạt được như: Tham gia tích cực vào các đợt thi đua do Bộ Bộ TN&MT và Trung tâm tổ chức và đã đạt được nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ TN&MT; Cán bộ viên chức là nữ trong Trung tâm đạt tỉ lệ cao, trong đó có nhiều đồng chí được tin tưởng giao cho những nhiệm vụ, cương vị quan trọng; Tổ chức nhiều buổi bồi dưỡng chính trị, phát hiện những đoàn viên nữ ưu tú để bối dưỡng và giới thiệu kết nạp vào tổ chức Đảng; Nữ CBVC trong Trung tâm luôn thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ngoài việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công việc của Trung tâm giao phó, 100% nữ đoàn viên công đoàn cơ quan Trung tâm được tặng danh hiệu gia đình văn hóa tại khu dân cư nơi sinh sống....

Trong năm 2011, ngoài việc cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công việc được Trung tâm giao phó, các nữ CBVC cũng sẽ tiếp tục thực hiện phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phấn đấu vừa hoàn thành tốt công việc, vừa là hậu phương vững chắc cho sự phát triển của gia đình và xã hội; Phát động và tham gia tích cực vào phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Tiếp tục bồi dưỡng và phát hiện, giới thiệu những đồng chí ưu tú để kết nạp vào tổ chức Đảng; Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể các phong trào thi đua, văn thể mỹ, hướng dẫn, giúp đỡ Nữ công các đơn vị trực thuộc cùng tham gia thực hiện 

Đồng chí Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã thay mặt Trung tâm gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công nhân viên là nữ đang công tác tại Trung tâm. Đồng chí Hùng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của những cán bộ, công nhân viên là nữ giới trong quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm. Đồng chí Hùng hy vọng, trong thời gian tới các chị em thuộc Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy được thế mạnh và năng lực của mình, cống hiến trí và lực nhiều hơn nữa cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của Trung tâm, xứng đáng là hình tượng người phụ nữ hiện đại trong thời kì đổi mới.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, công nhân viên nữ trong toàn Trung tâm, đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Chánh văn phòng Trung tâm đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ban Lãnh đạo Trung tâm. Trong những năm qua, với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của ban Lãnh đạo Trung tâm, các nữ cán bộ, công nhân viên đã ngày càng trưởng thành và đóng góp một phần công sức quan trọng của mình vào sự phát triển chung của Trung tâm. Các cán bộ, công nhân viên nữ đã được Trung tâm quan tâm, tạo điều kiên phát triển và phát huy đúng năng lực, sở trường của mình như: được tham gia các lớp tập huấn năng cao trình độ, tham gia các khóa học chuyên môn, được tin tưởng và giao cho những trọng trách quan trọng…

Đồng chí Hằng cũng thay mặt cho các cán bộ, công nhân viên nữ trong toàn Trung tâm hứa với ban Lãnh đạo Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh và trí tuệ của mình, đóng góp cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của Trung tâm, xứng đáng với niềm tin mà Ban lãnh đạo Trung tâm đã tin tưởng giao phó.

Buổi meeting cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ. Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

tt398

tt403

tt404

tt405

tt406

tt407

tt408

tt409

tt402

tt401

Toàn cảnh buổi lễ meeting kỉ niệm

 

 

(Thanh  Sơn  -  Trung  tâm Tư Liệu và Thông tin TNN)

Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tới thăm và làm việc với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước nhân dịp đầu xuân Tân Mão.

There are no translations available.

Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN báo cáo tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Chiều ngày 11 tháng 02 năm 2011, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tới thăm và làm việc với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH&ĐT TNN) nhân dịp đầu xuân Tân Mão.

Cùng đi với các Thứ trưởng còn có đại diện của Cục Quản lý tài nguyên nước, đại diện của Vụ tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Ủy ban sông MêKông Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT .

Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN đã báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai về tình hình chung cũng như triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2011 của Trung tâm. Trong năm 2011, Trung tâm sẽ thực hiện 02 nhiệm vụ Chính phủ bao gồm 01 nhiệm vụ chuyển tiếp và 01 nhiệm vụ mở mới; 14 nhiệm vụ chuyên môn chuyển tiếp cấp Bộ; Các nhiệm vụ mở mới năm 2011 bao gồm: 04 dự án đã lập đề cương, xét duyệt cấp cơ sở và trình Bộ xem xét; Các nhiệm vụ Quy hoạch bao gồm 01 nhiệm vụ chuyển tiếp và 01 nhiệm vụ mở mới; 01 nhiệm vụ đặc thù là nhiệm vụ quan trắc thường xuyên tài nguyên nước (Quan trắc nước dưới đất tại  vùng đồng bằng Bắc Bộ, Khu vực Tây nguyên – Duyên hải Nam Trung Bộ, đồng bằng Nam Bộ; Quan trắc tài nguyên nước mặt), đồng thời đưa 5 trạm quan trắc tài nguyên nước mặt (tại miền Trung và Tây Nguyên) đã được xây dựng năm 2010 – 2011 vào hoạt động. Trong năm 2011, Trung tâm cũng thực hiện 01 nhiệm vụ đối ứng là pha 2 của dự án: Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam, đây là dự án ODA do Trung tâm và Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên Bang Đức (BGR) phối hợp thực hiện; 03 nhiệm vụ chuyển tiếp,  04 đề tài cấp Bộ và 02 đề tài cấp cơ sở trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

 

Trong năm 2011, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho Trung tâm và các đơn vị trực thuộc, cụ thể là: Tiếp tục xây dựng các điểm quan trắc tài nguyên nước mặt và tài nguyên nước dưới đất tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ; Tăng cường cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác quy hoạch và điều tra tài nguyên nước cho Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc; Đầu tư nâng cấp mạng lưới quan trắc vùng đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ...

Bên cạnh những mặt thuận lợi như: đội ngũ cán bộ có bề dày kinh nghiệm, lực lượng cán bộ trẻ năng động, sáng tạo và sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ - công nhân viên trong toàn Trung tâm cũng như sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao và kịp thời của ban Lãnh đạo Trung tâm, sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; Trung tâm cũng còn một số khó khăn cần phải khắc phục như: cơ sở vật chất của Trung tâm còn yếu, lĩnh vực tài nguyên nước mặt phát triển chưa tương xứng với tầm vóc của Trung tâm… Ông Đỗ Tiến Hùng cũng đưa ra một số kiến nghị trình Bộ xem xét: Đề nghị Bộ TN&MT cho chủ trương nâng cấp Trung tâm xếp hạng là đơn vị đặc biệt, bổ xung thêm một số nhiệm vụ mới về lĩnh vực điều tra tài nguyên nước, đặc biệt là tài nguyên nước mặt; Tăng cường đầu tư đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về quy hoạch tài nguyên nước cho cán bộ của Trung tâm; Trung tâm cũng đề nghị Bộ xem xét, bố trí nơi làm việc tạm thời trong quá trình xây dựng trụ sở làm việc mới của Trung tâm.

tt301

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức phát biểu ý kiến chỉ đạo tại chuyến thăm và làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh, Trung tâm cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây mới, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất cho Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc; Bộ TN&MT ủng hộ kiến nghị của Trung tâm nâng cấp Trung tâm xếp hạng là đơn vị loại đặc biệt. Tuy nhiên, Trung tâm cần phải rà soát, hoàn thiện, bổ xung và sửa đổi lại chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức cho phù hợp với tình hình mới và xứng tầm với đơn vị hạng đặc biệt. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, Trung tâm phải luôn luôn tự hoàn thiện, phải coi trọng chất lượng phát triển; Tăng cường phát triển Trung tâm mạnh về chất, muốn xã hội hóa – kinh tế hóa ngành tài nguyên nước thì Trung tâm cần phải phát triển vững mạnh, nền kinh tế nhà nước phải nắm giữ vai trò chủ đạo. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm, trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, tập thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Trung tâm đã cố gắng khắc phục, vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ giao cho. Trung tâm cần nhanh chóng hoàn thiện được quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng được đề án tự chủ về tài chính. Thứ trưởng chỉ đạo, Trung tâm cần nhanh chóng trình Bộ phê duyệt chế độ đãi ngộ cho các cán bộ, công nhân viên hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước tại các vùng sâu, vùng xa và những nơi đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Trung tâm cần đẩy mạnh công tác hoàn thiện đội ngũ lãnh đạo và xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, có năng lực và có tâm, có đức để đào tạo lớp cán bộ kế cận sau này.

tt297

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu ý kiến chỉ đạo tại chuyến thăm và làm việc

 

Tại chuyến thăm và làm việc lần này, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng chỉ đạo: Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong ngành tài nguyên nước thuộc Bộ, đặc biệt là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm và Cục Quản lý tài nguyên nước cũng như Ủy ban sông MêKông Việt Nam. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phải là đơn vị sự nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước, các công trình, đề án phải mang hơi thở của cuộc sống, bám sát vào thực tế cuộc sống; Cần phải có sự kết hợp chặt chẽ và thống nhất hơn nữa giữa các đơn vị trong Trung tâm ; Trung tâm cần nhanh chóng làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ để xây dựng một mô hình tổ chức thống nhất, hoàn thiện. Thứ trưởng cũng chỉ đạo, Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa công tác khoa học và công nghệ, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho cán bộ, công nhân viên Trung tâm. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng nhấn mạnh, Lãnh đạo Trung tâm cần chỉ đạo sát sao, quyết liệt hơn nữa  đối với mạng lưới quan trắc tài nguyên nước, đặc biệt là mạng quan trắc tài nguyên nước dưới đất.

tt308

Toàn cảnh chuyễn thăm và làm việc của Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai

Thay mặt Trung tâm QH&ĐT TNN, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm cảm ơn những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai trong buổi tới thăm và làm việc tại Trung tâm. Toàn thể Lãnh đạo, cán bộ - công nhân viên Trung tâm sẽ nỗ lực cố gắng để xây dựng và phát triển Trung tâm ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin mà Lãnh đạo Bộ dành cho Trung tâm. Nhân dịp năm mới đầu xuân Tân Mão, ông Đỗ Tiến Hùng cũng đã thay mặt toàn thể Trung tâm kính chúc các Thứ trưởng và gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng và ngày càng quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa để Trung tâm ngày một phát triển bền vững, xứng đáng là lá cờ đầu trong ngành tài nguyên nước của Bộ TN&MT cũng như trong cả nước./.

Sau đây là một số hình ảnh tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước:

tt302
Ông Hoàng Văn Bẩy – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng
tt303

Ông Nguyễn Viễn Đàn – Phó Vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Bộ TN&MT phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng.

tt304

Ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Vụ trưởng Vụ Tài Chính Bộ TN&MT phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng

tt305

Ông Tạ Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ TN&MT phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng

tt306

Ông Nguyễn Đắc Đồng – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ TN&MT phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng

tt307

Đại diện Văn phòng Ủy ban sông MêKông Việt Nam phát biểu ý kiến đóng góp tại chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng

 

 

(Thanh  Sơn  -  Trung tâm  Tư liệu  và  Thông  tin  TNN)