Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Họp trực tuyến Nghe báo cáo về tình hình thực hiện Dự án xây dựng mạng quan trắc giai đoạn 2 của World Bank

Chiều ngày 19/08/2021 tại trụ sở Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Tổng giám đốc Tống Ngọc Thanh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tình hình thực hiện Dự án xây dựng mạng quan trắc giai đoạn 2 của World Bank. Tham dự cuộc họp có các Lãnh đạo Ban Kế hoạch tài chính, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ tài nguyên nước.

Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong phát triển Kinh tế - Xã hội ở Việt Nam, đóng góp khoảng 18,5% GDP cho cả nước. Diện tích của toàn vùng là khoảng 40548,2 km2 (chiếm 12% diện tích của cả nước) với dân số trung bình tính đến năm 2019 là 21,49 triệu người (chiếm 22,3% dân số cả nước).

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế quan trọng nhất cho sự phát triển của Việt Nam cũng như đảm bảo an ninh lương thực của khu vực; Hàng năm đồng bằng sản xuất 50% tổng lượng gạo và 70% sản phẩm nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Vùng đất ngập nước và cửa sông đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nguồn đa dạng sinh học quan trọng. Trong những thập kỷ gần đây đồng bằng chịu nhiều áp lực từ tăng trưởng dân số nhanh, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, phát triển nông nghiệp cao cùng hệ thông thủy điện thượng nguồn được xây dựng nhiều làm tăng nhu cầu sử dụng nước, giảm lượng nước ngọt về đồng bằng và tăng xâm nhập mặn.

Một số tác động chính đã tính toán được do ảnh hưởng của các yếu tố kể trên đến khu vực là: (1) Sụt lún mặt đất trung bình 1.5cm/năm, có nơi lên đến 3-5cm/năm do thay đổi sử dụng đất, khai thác nước dưới đất; (2) Xâm nhập mặn ở các khu vực ven biển ngày một tăng do lượng cung cấp nước từ thượng nguồn giảm, nguyên nhân ban đầu được xác định do xây dựng các hồ thủy điện thượng nguồn và biến đổi khí hậu làm giảm lượng cung cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp; (3) Tăng nhu cầu dùng nước, thay đổi dòng nước, tăng bồi tích cửa sông.v.v..và do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến giảm đa dạng sinh học, nhiều loài cá giảm mạnh về số lượng. Các nguồn tài nguyên khu vực vì các tác động kể trên đã có nhiều thay đổi theo xu hướng ngày càng thu hẹp về diện tích, giảm về số lượng và chất lượng. Trong đó tài nguyên nước dưới đất là một trong số bị tác động mạnh, việc này có tác động trực tiếp đến lượng nước khai thác cấp cho các ngành, lĩnh vực và người dân trong vùng.Trước tình hình đó, thông tin về tài nguyên nước dưới đất và các tác động vì thế ngày càng quan trọng cho quản lý tài nguyên nước bảo đảm khai thác sử dụng hợp lý và bền vững cung cấp cho đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện phát triển và biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biển đổi khí hậu và quản lý giữa Hà Lan và Việt Nam, phía Hà Lan đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện Nghiên cứu "Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long". Kết quả nghiên cứu cùng với các khuyến nghị là cơ sở để Việt Nam xem xét rà soát, điều chỉnh định hướng, kế hoạch phát triển của khu vực có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng này. Cũng dựa trên kết quả của Nghiên cứu nói trên, các chuyên gia Hà Lan kết hợp với các chuyên gia WorldBank đã phác thảo ý tưởng Dự án "Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long" nguồn vốn vay WorldBank. Mục tiêu của dự án này nhằm nâng cao quản lý và phát triển một cách tổng hợp, tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long thông qua tăng cường hệ thống thông tin, điều phối thể chế và năng lực thể chế và đầu tư hối tiếc thấp ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Dự án của WorldBank đầu tư để phát triển và sinh kế bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long được thiết kế với 04 Nội dung, trong đó nội dung I là xây dựng Hệ thống quản lý tri thức cho đồng bằng sông Cửu Long sẽ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện. Đề xuất Dự án này là một phần (gọi là một tiểu dự án) của Nội dung nói trên nhằm cung cấp số liệu cơ bản về tài nguyên nước dưới đất cho hệ thống tri thức nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước dưới đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu. Cùng với 3 tiểu dự án khác, kết quả đạt được của tiểu dự án này nói riêng và của Nội dung I nói chung sẽ đóng góp cho: (1) Đảm bảo các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu được lập kế hoạch và thực hiện một cách tổng hợp liên vùng và liên ngành và giải quyết đa mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu; (2) Thiết lập khung thể chế và pháp lý thúc đẩy tính chống chịu khí hậu dựa vào cộng đồng và phục vụ cộng đồng; (3) Thúc đẩy giám sát biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu; (4) Thực hiện các giải pháp thích ứng đối với biến đổi khí hậu ở các tỉnh và các lĩnh vực khác nhau một cách tiếp cận tổng hợpở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; (5) Hỗ trợ các đầu tư chống chịu hối tiếc thấp ở các khu vực thí điểm đối phó các thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long.

Mục tiêu dự án: Đầu tư xây dựng mới và nâng cấp mạng quan trắc nước dưới đất hiện đại, đồng bộ bảo đảm cung cấp thông tin về số lượng, chất lượng nước và các tác động tới nguồn nước đầy đủ, kịp thời phục vụ quản lý tài nguyên nước đáp ứng các yêu cầu về nước dưới đất cho phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 trong điều kiện biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kiểm soát được hiện trạng khai thác, sử dụng các nguồn nước dưới đất vùng đồng bằng sông Cửu Long trên cơ sở thông tin, dữ liệu chính xác; tạo lập công cụ thông tin cho quản lý, lập kế hoạch, quy hoạch về tài nguyên nước dưới đất.

Báo cáo tại cuộc họp, Các đơn vị thực hiện cho biết, Dự án xây dựng mạng quan trắc giai đoạn 2 của World Bank được khởi dộng đã được hơn 2 tháng. Các đơn vị tập trung nguồn lực triển khai nhanh chóng dự án, đến thời điểm hiện tại cơ bản đã hoàn thành khối lượng công việc được giao. Theo kết quả thi công thì khối lượng giảm so với dự toán.

Theo ông Sơn – Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính cho biết, toàn bộ các đơn vị đã gửi hồ sơ theo yêu cầu. Ban đã tổng hợp và gửi cho Ban quản lý dự án để ban góp ý chỉnh sửa. Hiện nay, Ban quản lý đã gửi lại hồ sơ mẫu. Ban Kế hoạch – Tài chính sẽ gửi mẫu hồ sơ và yêu cầu các đơn vị chỉnh sửa theo mẫu và nộp lại cho trung tâm. Sau đó, Trung tâm.

Kết thúc cuộc họp, ông Tống Ngọc Thanh đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉnh sửa hồ sơ và rà soát, đánh giá thống kê hiện trạng tại các điểm quan trắc trình lên trung tâm để tiến hành thiết kế chi tiết lắt đặt thiết bị quan trắc.

32b

32aToàn cảnh cuộc họp trực tuyến


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: