Mon01172022

Last update12:30:30 PM GMT

Họp trực tuyến về xây dựng Đề án Đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia

Chiều ngày 07/06/2021, tại trụ sở Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia ông Tống Ngọc Thanh – Tổng giám đốc và ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tham dự họp trực tuyến về xây dựng Đề án Đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia. Chủ trì buổi làm việc trực tuyến là Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, cùng tham dự có các đơn vị liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến tại cuộc họp 17/05/2021, Cục Quản lý tài nguyên nước đã cùng các đơn vị chỉnh sửa, việt hóa, bổ sung, bố cục lại một số nội dung theo góp ý. Cục đã thay 5 trụ cột thành 6 nhiệm vụ và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: (1) Cấp nước cho sinh hoạt; (2) Sản xuất nông nghiệp công nghiệp năng lượng; (3) Chủ động ứng phó trước tác động của lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tác động từ nước ngoài đối với nguồn nước xuyên biên giới và các mối nguy hiểm khác liên quan đến nước; (4) Môi trường; (5) Thoát nước và xử lý nước thải đô thị; (6) Giao thông thủy và các hoạt động liên quan đến nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết cuộc họp hôm nay tiếp tục lấy ý kiến xin góp ý của các đại biểu tham gia để hoàn thiện đề án.

dbannn1_2Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến

Các đại biểu tham gia cũng thống nhất và đồng tình với nội dung đề án đã chỉnh sửa. Tuy nhiên có một số góp ý như sau:

Ông Tống Ngọc Thanh – Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho rằng, đối với mục đối tượng, phạm vi của đề án thì cần nêu rõ, cụ thể, chi tiết hơn.

Đại diện Viện Khoa học tài nguyên nước cho biết, có một số nội dung bị trùng lặp cần xem xét lại và cần bổ sung thêm sự tham gia của Bộ giao thông vận tải.

Đại diện Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho rằng, trong đề án cần đánh giá hiện trạng an ninh nguồn qua các chỉ tiêu, trên cơ sở đó theo dõi và báo cáo thường xuyên về an ninh nguồn nước để có ưu tiên và giải pháp phù hợp

Đại diện Tổng Cục Khí tượng thủy văn cho rằng, đối với mục tiêu về nông nghiệp thì cần tích hợp mục tiêu liên quan đến sử dụng hiệu quả hồ chứa nước thủy lợi để sử dụng hiệu quả, điều phối nước về thủy lợi, thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp cho phù hợp. Đối với mục tiêu về môi trường đề nghị nghiên cứu cụ thể nghị quyết Đại hội TW13 liên quan đến 92% xử lý nước thải.Ở phần nhiệm vụ, giải pháp nên điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu. Ngoài ra, cần xem xét bổ sung thêm phần quản lý quy hoạch nhu cầu sử dụng nước giúp phân bổ nguồn nước.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng cám ơn các đại biểu đã tham gia góp ý. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp thu các ý kiến, rà soát, bổ sung các nội dung vào Đề án cho phù hợp sau đó tiếp tục xin ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện đề án.

IMG_2463_2Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Tác giả: Phương Thảo - Dawapi


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: