NAWAPI

bannerTT_2

Thu05192022

Last update10:59:07 PM GMT

Mất nước trên đất liền do băng tan và các yếu tố do con người gây ra đang làm thay đổi chuyển động của hai cực Bắc và Nam

Băng tan do hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể là nguyên nhân gây ra sự thay đổi chuyển động của các cực xảy ra vào những năm 1990. Vị trí của cực Bắc và cực Nam không phải là những điểm tĩnh, không thay đổi trên hành tinh của chúng ta. Trục Trái đất quay xung quanh - hay cụ thể hơn là bề mặt mà đường vô hình xuất hiện - luôn chuyển động do các quá trình mà các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu được. Cách phân bố nước trên bề mặt Trái đất là một trong những yếu tố thúc đẩy sự trôi dạt.

21

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Geophysical Research Letters , các sông băng đang tan chảy đã phân phối lại lượng nước đủ để khiến hướng đi của vùng cực quay và tăng tốc về phía đông trong suốt những năm giữa những năm 1990, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Geophysical Research Letters , tạp chí của AGU về các báo cáo định dạng ngắn, có tác động cao với những tác động tức thì trên toàn Trái đất và khoa học vũ trụ.

Shanshan Deng, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên tại Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết: "Băng tan nhanh hơn do sự nóng lên toàn cầu là nguyên nhân rất có thể gây ra sự thay đổi hướng của sự trôi dạt địa cực trong những năm 1990". Đại học Viện Khoa học Trung Quốc và là tác giả của nghiên cứu mới.

Vincent Humphrey, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Zurich, người không tham gia vào nghiên cứu này, giải thích Trái đất quay quanh một trục giống như một đỉnh. Nếu trọng lượng của đỉnh được di chuyển xung quanh, con quay sẽ bắt đầu nghiêng và lắc lư khi trục quay của nó thay đổi. Điều tương tự cũng xảy ra với Trái đất khi trọng lượng được chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định nguyên nhân của sự trôi dạt vùng cực bắt đầu từ năm 2002 dựa trên dữ liệu từ Thí nghiệm Phục hồi Trọng lực và Khí hậu (GRACE), một sứ mệnh chung của NASA và Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, được phóng cùng hai vệ tinh vào năm đó và một sứ mệnh tiếp theo vào năm 2018. Nhiệm vụ đã thu thập thông tin về cách phân bố khối lượng xung quanh hành tinh bằng cách đo lường những thay đổi không đồng đều trong trọng lực tại các điểm khác nhau.

Các nghiên cứu trước đây được công bố về dữ liệu sứ mệnh GRACE đã tiết lộ một số lý do cho những thay đổi về phương hướng sau này. Ví dụ, nghiên cứu đã xác định các chuyển động gần đây của Bắc Cực ra khỏi Canada và về phía Nga là do các yếu tố như sắt nóng chảy trong lõi ngoài của Trái đất gây ra. Những thay đổi khác được gây ra một phần bởi cái được gọi là sự thay đổi trữ lượng nước trên cạn, quá trình mà tất cả nước trên đất liền - bao gồm nước đóng băng trong sông băng và nước ngầm được lưu trữ dưới lục địa của chúng ta - bị mất đi thông qua quá trình tan chảy và bơm nước ngầm.

Các tác giả của nghiên cứu mới này tin rằng lượng nước mất đi trên đất liền góp phần vào sự thay đổi của sự trôi dạt hai cực trong hai thập kỷ qua bằng cách thay đổi cách phân bố khối lượng trên khắp thế giới. Đặc biệt, họ muốn xem liệu nó có thể giải thích những thay đổi xảy ra vào giữa những năm 1990 hay không.

Năm 1995, hướng trôi của địa cực chuyển từ nam sang đông. Tốc độ trôi dạt trung bình từ năm 1995 đến năm 2020 cũng tăng khoảng 17 lần so với tốc độ trung bình được ghi nhận từ năm 1981 đến năm 1995.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để quay ngược thời gian phân tích theo dõi cực hiện đại để tìm hiểu lý do tại sao sự trôi dạt này lại xảy ra. Nghiên cứu mới tính toán tổng lượng nước mất đi trên đất liền trong những năm 1990 trước khi sứ mệnh GRACE bắt đầu.

Suxia Liu, nhà thủy văn học tại Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên tại Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết: "Các phát hiện cung cấp manh mối để nghiên cứu chuyển động địa cực do khí hậu điều khiển trong quá khứ. tác giả của nghiên cứu mới. "Mục tiêu của dự án này, do Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tài trợ là khám phá mối quan hệ giữa chuyển động của nước và địa cực."

Mất nước và trôi cực

Sử dụng dữ liệu về sự mất mát của sông băng và ước tính của việc bơm nước trên mặt đất, Liu và các đồng nghiệp của cô đã tính toán lượng nước lưu trữ trên đất liền thay đổi như thế nào. Họ phát hiện ra rằng sự đóng góp của sự mất nước từ các vùng cực là nguyên nhân chính dẫn đến sự trôi dạt của vùng cực, với sự đóng góp của sự mất nước ở các vùng không cực. Cùng với nhau, tất cả sự mất nước này giải thích sự thay đổi về phía đông của sự trôi dạt địa cực.

Humphrey nói: "Tôi nghĩ nó mang lại một bằng chứng thú vị cho câu hỏi này. "Nó cho bạn biết sự thay đổi khối lượng này mạnh mẽ như thế nào - nó lớn đến mức có thể thay đổi trục của Trái đất."

Humphrey cho biết sự thay đổi đối với trục Trái đất không đủ lớn để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nó có thể thay đổi thời lượng trong ngày mà chúng ta trải qua, nhưng chỉ bằng mili giây.

Deng nói, băng tan nhanh hơn không thể giải thích hoàn toàn sự thay đổi này. Mặc dù họ không phân tích cụ thể điều này, nhưng cô ấy suy đoán rằng khoảng cách nhỏ có thể là do các hoạt động liên quan đến việc trữ nước trên đất liền ở các vùng không phân cực, chẳng hạn như bơm nước ngầm không bền vững cho nông nghiệp.

Humphrey cho biết bằng chứng này cho thấy hoạt động trực tiếp của con người có thể có tác động như thế nào đến những thay đổi đối với khối lượng nước trên đất liền. Phân tích của họ cho thấy những thay đổi lớn về khối lượng nước ở các khu vực như California, miền bắc Texas, khu vực xung quanh Bắc Kinh và miền bắc Ấn Độ, chẳng hạn - tất cả các khu vực đã và đang bơm một lượng lớn nước ngầm để sử dụng cho nông nghiệp.

Humphrey nói: "Sự đóng góp của nước ngầm cũng là một trong những yếu tố quan trọng. "Ở đây bạn có một vấn đề quản lý nước địa phương được chọn bởi loại phân tích này."

Liu cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa lớn hơn đối với sự hiểu biết của chúng ta về trữ lượng nước trên đất liền vào đầu thế kỷ 20. Các nhà nghiên cứu đã có 176 năm dữ liệu về sự trôi dạt địa cực. Bằng cách sử dụng một số phương pháp được bà và các đồng nghiệp nêu bật, có thể sử dụng những thay đổi đó về hướng và tốc độ để ước tính lượng nước mất đi trên đất liền trong những năm qua.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/04/210425114433.htm


Newer news items:
Older news items: