NAWAPI

bannerTT_2

Fri05202022

Last update10:59:07 PM GMT

Hạn hán đang diễn ra ở miền nam Angola đã khiến các gia đình tuyệt vọng và trẻ em không có thời gian học hành.

Càng ngày càng tệ: Ước tính có khoảng 2,3 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán đang diễn ra ở các tỉnh Namibe, Huila, Bie và Cunene của miền Nam Angola, gần nửa triệu trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi. Mùa mưa năm nay thất bát trong ba tháng đầu năm đã làm tàn lụi cây trồng, vật nuôi. Riêng tại tỉnh Cunene, số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực đã tăng gấp ba lần trong cùng thời gian, từ gần 250.000 người vào tháng Giêng lên hơn 850.000 người vào tháng Ba.

Pedro Henrique Kassesso biết mọi người có thể hơi nghi ngờ khi anh ấy nói với họ rằng anh ấy bao nhiêu tuổi, vì vậy anh ấy không ngại cho họ xem thẻ căn cước có ghi ngày sinh của mình. Theo tài liệu, Pedro sinh năm 1907, điều phối viên khu vực lân cận xác nhận. Vì vậy, khi anh ấy nói rằng hạn hán hiện đang tàn phá khu vực này là điều tồi tệ nhất mà anh ấy từng thấy, điều đó đáng để lưu ý. Pedro 112 tuổi nói: "Nước là ông chủ của thế giới. Thật không may cho phần lớn của miền nam Angola năm nay, nó cũng không được nhìn thấy.

Càng ngày càng tệ: Ước tính có khoảng 2,3 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán đang diễn ra ở các tỉnh Namibe, Huila, Bie và Cunene của miền Nam Angola, gần nửa triệu trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi. Mùa mưa năm nay thất bát trong ba tháng đầu năm đã làm tàn lụi cây trồng, vật nuôi. Riêng tại tỉnh Cunene, số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực đã tăng gấp ba lần trong cùng thời gian, từ gần 250.000 người vào tháng Giêng lên hơn 850.000 người vào tháng Ba.

Tình trạng khan hiếm nước cũng ảnh hưởng nguy hiểm đến việc học hành của trẻ em. Trong mùa khô, đàn ông thường bắt tay vào việc di chuyển theo mùa của đàn gia súc của họ, được gọi là chăn nuôi. Trong hầu hết các trường hợp, phụ thuộc vào trẻ em, phụ nữ và người già ở lại lấy nước cho gia đình và chăm sóc gia đình và các động vật nhỏ hơn như dê và gà. Nhưng hành trình tìm kiếm nguồn nước ngày càng gian khổ khiến thời gian đến trường của các em ngày càng ít.

19aCô bé 10 tuổi Ndahambela giúp gia đình tìm kiếm nguồn nước dưới lòng đất mỗi ngày ở khu tự quản Ombadja ở miền nam Angola.

Trong số 887 trường tiểu học của tỉnh Cunene, 614 trường đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán, làm gián đoạn việc học của khoảng 70% trong tổng số 214.000 học sinh của tỉnh.

Rogério Kakoi, giám đốc trường tiểu học Ondobodhola, nói rằng hạn hán đang ảnh hưởng đến giáo dục ngay cả khi trẻ em đến lớp. Ông nói: "Học sinh không còn năng lượng và không thực sự học được nhiều. "Tôi có những học sinh phải dậy lúc 1 giờ sáng để dắt động vật đi đâu đó lấy nước, và họ không về nhà cho đến 5 giờ sáng". Không có gì ngạc nhiên khi 20% học sinh của trường đã bỏ học kể từ đầu năm, hoặc các lớp học thể dục đã bị hủy bỏ: không có đủ nước để cung cấp cho những trẻ em tập thể dục.

Những giấc mơ cạn

Naime Cekupe, mười bốn tuổi, là một trong những thanh niên bị hạn hán. Cô ấy muốn trở thành một giáo viên một ngày nào đó. Nhưng hiện tại, công việc nhà của cô ấy có nghĩa là cô ấy thường xuyên bị buộc phải nghỉ học. Mỗi ngày, Naime và chị gái Launa Hambelezeni dắt đàn dê của gia đình đi tìm nước uống. Hành trình đó có nghĩa là mất 90 phút đi bộ đến và từ giếng của gia đình, cũng như vài giờ cố gắng lấy nước khi họ đến nơi. Vào những ngày đó, đơn giản là không có thời gian để tham gia các lớp học.

19bOnyevetu Laitia, trái và Marta Ndimaoshitya, phải đi bộ hơn một giờ mỗi ngày với những chiếc xô 20 lít để lấy nước cho gia đình của họ.

Là một phần trong nỗ lực giảm thiểu tác động của hạn hán, tỉnh Cunene sẽ cung cấp 30 bồn chứa nước, mỗi bồn có dung tích 5.000 lít, sẽ được đặt tại các vị trí chiến lược trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán để giảm khoảng cách mà cộng đồng phải đi lại. để lấy nước.

Tìm kiếm nước

Thực tế hàng ngày ở các tỉnh miền Nam này là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc tiếp cận nguồn nước khó khăn như thế nào, ngay cả khi có giếng. Gia đình của Tchirinho Vataleni, mười tám tuổi, chia sẻ một cái giếng sâu hơn 15 mét với năm gia đình khác ở Ombadja. Mỗi ngày, anh dành khoảng bốn giờ xuống một cái hố tối và lạnh, dùng một cái xô để loại bỏ đủ đất dưới đáy giếng để lấy nước. Tchirinho cũng không được tiếp cận với các thiết bị an toàn, vì vậy anh ấy đã leo xuống bằng tay không. Đôi khi, thậm chí cả ngày đào cũng không được đền đáp. Vào những ngày tồi tệ, có thể chỉ đủ cho mỗi gia đình mang về nhà một xô với 20 lít nước.

Ana Leonilde, 24 tuổi, đã tự mình trải qua thử thách này. Sau hơn ba giờ đào giếng, những bức tường đất sét bắt đầu sụp đổ, buộc cô phải bắt đầu lại từ đầu. Cô ấy nói: "Nước này xấu, quá mặn. "Nhưng bạn phải tiếp tục đấu tranh để có nước, nếu không bạn không uống và không ăn."

Nguồn: https://www.unicef.org/stories/where-drinking-water-90-minute-walk-away


Newer news items:
Older news items: