NAWAPI

bannerTT_2

Fri05202022

Last update10:59:07 PM GMT

Công cụ tiêu chuẩn quản lý nước thải và vệ sinh mới nêu bật các cơ hội để thúc đẩy sức khỏe và tăng trưởng kinh tế ở Châu Phi

Ngân hàng Phát triển Châu Phi, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và GRID-Arendal đã phát hành Bản đồ Vệ sinh và Nước thải đầu tiên của Châu Phi , một công cụ để đánh giá và thúc đẩy sự tiến bộ của Châu Phi đối với Mục tiêu Phát triển Bền vững các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn và quản lý nước thải. Các Atlas nhằm giúp hoạch định chính sách thúc đẩy sự thay đổi và đầu tư trong lĩnh vực này.

Kết quả của bốn năm hợp tác, Atlas đánh giá tiến độ và nêu bật các cơ hội nơi đầu tư vào quản lý nước thải và vệ sinh có thể cải thiện sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nó kết hợp bản đồ, đồ họa và hồ sơ của tất cả các quốc gia châu Phi, bao gồm phân tích tài nguyên nước của họ và cung cấp các dịch vụ cơ bản. Ấn phẩm cũng khám phá các mối liên hệ giữa vệ sinh và nước thải, sức khỏe hệ sinh thái và sức khỏe con người, đồng thời thảo luận về các khuôn khổ và cách tiếp cận kinh tế vòng tròn có thể dẫn đến cơ sở hạ tầng và hệ thống tốt hơn.

Wambui Gichuri, Quyền Phó Chủ tịch về Phát triển Nông nghiệp, Con người và Xã hội của Ngân hàng Phát triển Châu Phi cho biết: "Châu Phi không thể có một xã hội lành mạnh nếu không được tiếp cận đầy đủ với nước sạch, vệ sinh và môi trường". "Trong 10 năm qua, Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã đầu tư hơn 6 tỷ USD cho các hoạt động cải thiện vệ sinh và môi trường, nhưng vẫn cần nhiều nguồn tài chính hơn nữa từ khu vực tư nhân, các tổ chức tài chính phát triển, chính phủ và các nguồn khác. Mới Vệ sinh và nước thải Atlas của châu Phi có thể thông báo đầu tư chiến lược đi về phía trước".

Theo báo cáo, hơn một nửa dân số ở 34 trong số 38 quốc gia châu Phi cận Sahara không được tiếp cận với các phương tiện rửa tay cơ bản. Nó khuyến nghị đầu tư vào các chính sách cần thiết, cơ sở hạ tầng và năng lực kỹ năng con người để thực hiện các hành động nhằm đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững , bao gồm cả những vấn đề về vệ sinh bền vững và quản lý nước thải.

Đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên nhu cầu hiện có là nâng cấp cơ sở hạ tầng nước và vệ sinh của Châu Phi. Các tác giả của báo cáo kêu gọi các chính phủ châu Phi kết hợp các chương trình vệ sinh và nước thải vào kế hoạch chiến lược sau COVID-19 của họ.

"Khi thế giới đang tìm cách phục hồi tốt hơn sau COVID-19, việc ưu tiên nước thải và cơ sở hạ tầng vệ sinh ở châu Phi là rất quan trọng. Mục tiêu Phát triển Bền vững 6, kêu gọi cung cấp nước và vệ sinh cho tất cả mọi người, sẽ đạt được vào năm 2030 nếu chúng ta cam kết các nguồn lực cần thiết. Bản đồ Vệ sinh và Nước thải của Châu Phi cung cấp các công cụ để các nhà hoạch định chính sách tập trung vào thách thức quan trọng này, "Leticia Carvalho, Trưởng Chi nhánh Nước ngọt và Biển của UNEP cho biết.

Ngoài việc thúc đẩy Mục tiêu 6 của SDG, Atlas dự kiến sẽ thúc đẩy Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi cũng như Tầm nhìn về nước châu Phi năm 2025 , một sáng kiến của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi, Ngân hàng và AU.

"Chúng tôi đã thu thập được nhiều thông tin về các giải pháp thực tế và mang tính chuyển đổi để quản lý nước thải và cung cấp các dịch vụ vệ sinh, có thể giúp tăng cường sức khỏe cộng đồng và đảm bảo tính bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Châu Phi," Clever Mafuta, Trưởng Chương trình Chất thải tại GRID-Arendal, một tổ chức phi lợi nhuận của Na Uy được thành lập để hỗ trợ công việc của UNEP

Nguồn: https://www.unep.org/news-and-stories/press-release/new-sanitation-and-wastewater-management-benchmark-tool-highlights


Newer news items:
Older news items: