NAWAPI

bannerTT_2

Thu05192022

Last update10:59:07 PM GMT

Sập sông băng ở Ấn Độ là một dấu hiệu đáng lo ngại về những gì sắp xảy ra

Các chuyên gia cho biết một trận lụt chết người ở miền bắc Ấn Độ, gây ra bởi một sông băng, không phải là một sự cố cá biệt mà là kết quả của một hành tinh đang nóng lên nhanh chóng, các chuyên gia cho biết. Họ cảnh báo thảm họa khiến hơn 140 người chết vì sợ hãi, là dấu hiệu báo trước của những gì sắp xảy ra trừ khi các biện pháp quyết liệt được thực hiện để làm chậm biến đổi khí hậu.

Trận lũ lụt trong tuần này ở bang Uttarakhand của Himalaya là do một sông băng bị vỡ ra và đổ xuống thung lũng, khiến nước dâng ở hạ lưu nhấn chìm các ngôi làng và công nhân tại một nhà máy thủy điện.

Dữ liệu cho thấy rằng, trong những năm tới, hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến nhiệt độ trên núi tăng nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu, cuốn trôi các sông băng và đe dọa các cộng đồng trên dãy Himalaya và xa hơn nữa.

Matthias Jurek, một chuyên gia về hệ sinh thái núi của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết: "Các sông băng trên khắp thế giới đang bị bao vây. "Trừ khi chúng ta có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu, hỗ trợ giám sát, cảnh báo sớm và các biện pháp thích ứng, nếu không, những thảm họa như ở Uttarakhand sẽ trở nên phổ biến hơn."

16Hình ảnh vệ tinh cho thấy vị trí của Thảm họa Uttarakhand từ trên cao. Ảnh: European Union / Copernicus Sentin qua Reuters Connect

Cứu sông băng

UNEP và các tổ chức đối tác làm việc với các cộng đồng miền núi và các chính phủ trên toàn thế giới để tăng khả năng chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu. Một trong những đối tác quan trọng của UNEP ở châu Á là Trung tâm Quốc tế về Phát triển Núi Hợp nhất (ICIMOD) , cùng với các nhiệm vụ khác, giám sát độ bao phủ của băng và các hồ băng ở vùng núi cao ở Hindukush-Himalayas.

Ở những vùng như Himalaya, vấn đề nhiệt độ tăng cao gấp ba lần: nó dẫn đến sự tan chảy của các sông băng trên núi, có thể gây ra lũ lụt. Nó cũng làm giảm độ bao phủ của băng, dẫn đến giảm khả năng cung cấp nước lâu dài cho người dân, nông nghiệp và thủy điện. Cuối cùng, khi lớp phủ của sông băng giảm đi và diện tích được thay thế bằng nước hoặc đất, albedo - lượng ánh sáng phản xạ mà không bị hấp thụ trên bề mặt - cũng giảm. Điều này có thể làm tăng năng lượng mặt trời được hấp thụ, dẫn đến ấm lên nhiều hơn.

Các sông băng thường được gọi là "tháp nước" của thế giới, với một nửa nhân loại phụ thuộc vào các ngọn núi để đáp ứng nhu cầu nước của họ. Riêng Cao nguyên Tây Tạng là nguồn của 10 con sông lớn nhất châu Á và cung cấp nước cho 1,35 tỷ người, hay 20% dân số thế giới. Trong những năm 1960, dữ liệu của nó cho thấy, các sông băng phần lớn ở trạng thái ổn định nhưng kể từ những năm 1970, lượng băng mất đi đã tăng lên nhanh chóng, gần như tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ cho đến nay. Họ lưu ý rằng sự mất băng này "không để lại nghi ngờ gì về sự thay đổi khí hậu đang diễn ra".

Hành động thích ứng

Trong Hiệp định Paris , các nước thành viên cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 ° C và tốt nhất là 1,5 ° C, so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Sự ấm lên toàn cầu chậm lại sẽ giúp cứu các sông băng, nhưng các quốc gia cũng phải chuẩn bị cho hệ sinh thái núi đối với sự gia tăng nhiệt độ không thể tránh khỏi. Cách tốt nhất là thông qua sự thích ứng, nói cách khác, đưa vào một sự thay đổi trong hệ sinh thái sẽ giúp chống lại tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình Thích ứng ở mức độ cao do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ tài trợ, UNEP và các đối tác đang nghiên cứu các giải pháp sáng tạo để thích ứng với một hành tinh đang ấm lên.

Jessica Troni, Trưởng bộ phận Thích ứng với Biến đổi Khí hậu cho biết: "Các dự án thích ứng dựa trên hệ sinh thái của chúng tôi đang phục hồi rừng và cây bụi trên các sườn núi, giúp ngăn chặn lũ lụt và sạt lở đất bằng cách giữ đất lại với nhau và điều tiết dòng chảy của nước mặt. Đơn vị tại UNEP.

Mặc dù các dự án thích ứng dựa trên hệ sinh thái không thể ngăn sông băng tan chảy, nhưng chúng có thể làm giảm đáng kể các tác động thảm khốc. Hơn nữa, họ có thể giúp các cộng đồng miền núi thích nghi với khí hậu ấm hơn, chẳng hạn bằng cách thúc đẩy các loại cây trồng chịu hạn.

Nhưng không chỉ các sông băng tan chảy mới gây ra lở đất và lũ lụt ở các vùng miền núi. Ví dụ như ở Nepal, lượng mưa gió mùa tăng lên và giảm lượng mưa mùa đông, do hậu quả của biến đổi khí hậu, đã dẫn đến mất mùa do hạn hán và lũ lụt, khiến cộng đồng có nguy cơ mất an ninh lương thực. Một dự án do UNEP hỗ trợ, được gọi là EbA South , đang làm việc để chống lại tác động của mưa trái mùa. Chương trình đã trồng được hơn 840.000 cây giống. Những cây này và hệ thống rễ của chúng hoạt động giống như bọt biển, hấp thụ nước trong những trận mưa dữ dội và dự trữ nước cho những thời điểm khô hạn.

"Khi sự nóng lên toàn cầu gia tăng, mất mùa và những thảm kịch như ở Uttarakhand có khả năng trở nên thường xuyên hơn, khiến công việc của UNEP và các đối tác về thích ứng dựa trên hệ sinh thái càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng khả năng chống chịu của các cộng đồng miền núi trước biến đổi khí hậu". Jurek nói.

Nguồn: https://www.unep.org/news-and-stories/story/glacier-collapse-india-worrying-sign-whats-come


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: