Mon01172022

Last update12:30:30 PM GMT

Ô nhiễm nhựa đe dọa sông Mekong, thế giới thần tiên của động vật hoang dã

Ẩn trong và xung quanh lớp bùn lầy của sông Mekong là một thế giới động vật kỳ thú. Ở đây bạn có thể tìm thấy những con cá da trơn nặng tới 300 kg và có kích thước gần như chiều dài của một chiếc ô tô. Bạn có thể bắt gặp một con cá heo được biết là giao tiếp với con người để điều phối các chuyến thám hiểm câu cá. Hoặc bạn có thể tình cờ phát hiện ra một điều gì đó hoàn toàn chưa được biết đến: từ năm 1997 đến năm 2014, hơn 2.000 loài mới đã được phát hiện ở Hạ lưu vực sông Mê Kông.

Nhưng hệ sinh thái quan trọng này đang chịu sức ép to lớn từ biến đổi khí hậu, dòng chảy trang trại độc hại và các nhà khoa học nghi ngờ, một làn sóng ô nhiễm nhựa đang gia tăng. Để đánh giá mức độ tồi tệ của vấn đề nhựa, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Bảo tồn Các loài Động vật Hoang dã Di cư và một số đối tác khác đã khởi động một nghiên cứu chuyên sâu về Lưu vực sông Mekong.

"Hầu hết các trọng tâm về ô nhiễm nhựa cho đến nay đều tập trung vào môi trường biển. Nhưng chúng tôi biết rằng nhựa được tìm thấy trong môi trường trên cạn và nước ngọt ", Amy Fraenkel, Thư ký điều hành của Công ước về Bảo tồn các loài Di cư của Động vật hoang dã cho biết. "Chúng ta cần hiểu rõ hơn về quy mô và tác động của ô nhiễm như vậy đối với các loài ở những khu vực này, bao gồm cả các loài di cư".

Một làn sóng thủy triều của nhựa

Nhân loại tạo ra 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, trong đó khoảng 8 triệu tấn sẽ được thải ra đại dương . Hơn 800 loài sinh vật biển và ven biển bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm này thông qua việc nuốt phải, vướng víu và các mối nguy hiểm khác.


15aẢnh: UNEP / Adam Hodge

Cá heo Irrawaddy, sống ở sông Mekong, là nạn nhân thường xuyên của việc vướng vào các dụng cụ đánh cá bằng nhựa. Nhưng những tác động rộng rãi mà nhựa đang gây ra đối với các loài sống trong và xung quanh các con sông là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Một nghiên cứu vào năm 2017 đã báo cáo rằng 100% cá nước ngọt ở sông La Plata ở Nam Mỹ có vi nhựa trong hệ thống của chúng. Một số nghiên cứu khác đã được thực hiện.

Các hóa chất có trong nhựa - bao gồm cả những chất độc hại, như Bisphenol A - cũng rò rỉ ra môi trường tự nhiên cùng với các mảnh vụn nhựa. Ngoài ra, vi nhựa có thể hấp thụ hóa chất và kim loại nặng từ môi trường xung quanh và vận chuyển chúng đi xa hơn. Tác động đến sức khỏe con người khi ăn phải vi nhựa thông qua động vật hoang dã, như cá và động vật có vỏ, vẫn chưa được hiểu đầy đủ . Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất phụ gia nhựa được giữ lại trong nhựa biển và vi nhựa, sau đó được tiêu hóa và hấp thụ vào mô, nơi nó tích tụ.

Các chính phủ đã nhận thức rõ hơn về sự cấp thiết phải giải quyết vấn đề nhựa. Tại COP13 của Công ước về các loài di cư, được tổ chức vào tháng 2 năm 2020 ở Ấn Độ, các bên đã thông qua Quyết định 13.122 - 13.125 và kêu gọi nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Vào sâu sông Mekong

Là một phần của dự án CounterMEASURE ở Mekong, UNEP và các đối tác của mình, bao gồm Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong, đang đánh giá các điểm nóng về nhựa trong môi trường nước ngọt và trên cạn.

15bTại lưu vực sông Mekong, sản lượng khai thác các loài cá nước ngọt di cư giảm 78% trong giai đoạn 2000 - 2015. Ảnh: Reuters / Chor Sokunthea

Dự án cũng sẽ xem xét các tác động của ô nhiễm nhựa - bao gồm cả vi nhựa - đối với các loài di cư tồn tại ở lưu vực sông Mê Kông, chẳng hạn như cá heo Irrawaddy, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông, châu Phi Bengal và sếu đầu đỏ.

Fraenkel cho biết: "Với thông tin này, các khu vực có tầm quan trọng cao đối với các loài di cư có thể được ưu tiên để ngăn ngừa, chống lại và loại bỏ ô nhiễm nhựa. "Dự án cũng sẽ phát triển một quy trình giám sát sinh học cho lưu vực sông Mekong. Quan trọng hơn, chúng tôi cũng sẽ làm việc để nâng cao nhận thức về ô nhiễm nhựa và tác động của nó đối với các loài di cư trong các cộng đồng sông Mekong. "

Sự đa dạng sinh học của sông Mekong là nền tảng cho thức ăn, việc làm và truyền thống của hàng trăm triệu người. Khoảng 60 triệu người chỉ riêng dựa vào nguồn thủy sản nước ngọt dồi dào trên sông Mekong để kiếm sống.

Cùng với ô nhiễm nhựa, các con đập và các phát triển cơ sở hạ tầng khác có nguy cơ phá vỡ vùng hoang dã trung tâm đối với sức khỏe của sông Mekong. Biến đổi khí hậu tiếp tục làm thay đổi từ từ các mô hình thời tiết và nhiệt độ tăng đang tái tạo môi trường sống với các loài xâm lấn. Các chất ô nhiễm hữu cơ và hóa học từ nông nghiệp cũng là một vấn đề.

Tại lưu vực sông Mekong, sản lượng khai thác các loài cá nước ngọt di cư đã giảm 78% từ năm 2000 đến năm 2015 . Tuy nhiên, từ năm 2018 đến năm 2019, các nhà khoa học đã ghi nhận 110 loài mới ở lưu vực hạ lưu sông Mekong. Makiko Yashiro, Điều phối viên Khu vực Quản lý Hệ sinh thái của UNEP, cho biết các hệ sinh thái của khu vực vẫn còn nhiều bí mật chưa được khám phá. "Việc tìm ra vấn đề ô nhiễm nhựa ngay bây giờ sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục khám phá những điều kỳ diệu về động vật hoang dã của nó trong tương lai."

Nguồn: https://www.unep.org/news-and-stories/story/plastic-pollution-threatens-mekong-wildlife-wonderland


Newer news items:
Older news items: