NAWAPI

bannerTT_2

Thu05192022

Last update10:59:07 PM GMT

Trên toàn cầu, 3 tỷ người gặp rủi ro về sức khỏe do suy thoái về chất lượng nước

Trên toàn cầu, hơn 3 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh vì chất lượng nước của các sông, hồ và nước ngầm của họ không được xác định, do thiếu dữ liệu. Trong khi đó, 1/5 lưu vực sông trên thế giới đang trải qua những biến động mạnh mẽ về nguồn nước sẵn có và 2,3 tỷ người đang sống ở các quốc gia được coi là "căng thẳng về nước", trong đó có 721 triệu người ở những khu vực mà tình hình nước "nghiêm trọng", theo số liệu gần đây nghiên cứu do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và các đối tác thực hiện.

"Hành tinh của chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ba lần về biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm và chất thải. Giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen nói . "Việc thu thập dữ liệu thường xuyên, toàn diện và cập nhật là rất quan trọng để quản lý tài nguyên nước của chúng ta bền vững hơn và đảm bảo tiếp cận với nước an toàn cho tất cả mọi người."

14
Trong lịch sử, có rất ít dữ liệu về tình trạng toàn cầu của các hệ sinh thái nước ngọt. Để lấp đầy khoảng trống, UNEP đã sử dụng công nghệ Quan sát Trái đất để theo dõi, trong khoảng thời gian dài, mức độ thay đổi của các hệ sinh thái nước ngọt. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 75.000 vùng nước ở 89 quốc gia và phát hiện ra rằng hơn 40% bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Các con số được đưa ra vào ngày 18 tháng 3 tại cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về các mục tiêu liên quan đến nước trong Chương trình nghị sự 2030 , cho thấy thế giới đang tụt hậu trong nỗ lực toàn cầu cung cấp nước uống an toàn cho toàn nhân loại. Dữ liệu của UNEP chỉ ra rằng thế giới vẫn chưa đi đúng hướng để đạt được quản lý nước bền vững vào năm 2030 và các nỗ lực sẽ phải tăng gấp đôi trong vòng 9 năm tới để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 - mục tiêu kêu gọi "sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. "

Được điều phối bởi UN-Water , UNEP, cùng với bảy cơ quan khác của Liên hợp quốc, là một phần của Sáng kiến Giám sát Tích hợp , một chương trình toàn cầu được thiết kế để hỗ trợ các quốc gia giám sát và báo cáo tiến độ thực hiện các mục tiêu SDG 6. UNEP chịu trách nhiệm về ba trong số 11 chỉ số - về chất lượng nước xung quanh, về quản lý tổng hợp tài nguyên nước và về hệ sinh thái nước ngọt.

Dữ liệu mà UNEP thu thập được hiện đang được phân tích để theo dõi các áp lực môi trường như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và thay đổi sử dụng đất, cùng những tác động khác đến nguồn nước ngọt của thế giới. Andersen cho biết thông tin này sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc ra quyết định về môi trường ở các cấp cao nhất.

Tăng tốc hành động: Để tăng tốc hành động quốc gia về nước, Khung Tăng tốc Toàn cầu Mục tiêu Phát triển Bền vững 6 , đã được khởi động vào năm 2020. Nó tìm cách huy động hành động của các chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và Liên hợp quốc nhằm điều chỉnh các nỗ lực, tối ưu hóa tài chính và nâng cao năng lực và quản trị để quản lý tài nguyên nước.

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc đánh dấu ngày 22 tháng 3 là Ngày Nước Thế giới , nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của nước đối với an ninh lương thực, sản xuất năng lượng, công nghiệp và các khía cạnh khác của sự phát triển con người, kinh tế và xã hội. Năm nay, chủ đề của ngày là "quý giá nước". Quản lý nước hiệu quả và công bằng được công nhận là có tác động xúc tác trong toàn bộ Chương trình nghị sự 2030 .

Nguồn: https://www.unep.org/news-and-stories/story/globally-3-billion-people-health-risk-due-scarce-data-water-quality


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: