Sat01222022

Last update06:35:23 AM GMT

Tăng cường bảo tồn các vùng đất ngập nước để ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động khuyến khích và tăng cường công tác bảo tồn các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể:

Vân Long hướng đến Khu bảo tồn xanh đạt chuẩn tiêu chí Danh lục Xanh IUCN

Những năm qua, Ninh Bình đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng các quy ước về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long trên cơ sở tôn trọng quyền lợi và nghĩa vụ của cộng đồng, được chính người dân xây dựng, cam kết và tổ chức thực hiện; kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện nay, Vân Long đã và đang hướng đến một Khu bảo tồn xanh đạt chuẩn tiêu chí Danh lục Xanh IUCN.

Cẩm Thanh hồi sinh rừng dừa nước

Là nơi hội tụ của 3 con sông lớn (Thu Bồn, Trường Giang và Đế Võng), rừng dừa nước Bảy Mẫu (Hội An, Quảng Nam) có đầy đủ các điều kiện đặc trưng đất ngập nước với hệ sinh thái phong phú, gồm các loại động, thực vật nước lợ, nhất là tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm.2b-90Rừng dừa nước Bảy Mẫu (Hội An, Quảng Nam)Sự phát triển của du lịch đã kéo theo diện tích rừng dừa Cẩm Thanh bị suy giảm nghiêm trọng về số lượng lẫn chất lượng, gây ảnh hưởng lớn tới sinh quyển, môi trường sống. Vì lẽ đó, xã Cẩm Thanh đã nỗ lực bảo vệ và phục hồi rừng dừa nước, đến nay, đã có hàng chục ha cây dừa nước cao hơn 1 m ở cuối sông Thu Bồn. Bên cạnh rừng dừa hàng chục năm tuổi chạy dọc ven sông hơn 30 ha, từ năm 2017, Quảng Nam đã triển khai dự án trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển Cẩm Thanh. Cùng với đó, để bảo vệ nghiêm ngặt rừng, xã Cẩm Thanh cũng lập các thủ tục xử phạt hành chính các trường hợp chặt phá rừng.

Đồng bằng sông Cửu Long khôi phục diện tích đất ngập nước

Hiện nay, các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang quan tâm khôi phục diện tích đất ngập nước nhằm tạo sân bãi, thức ăn thu hút các loài chim, cò và tạo sinh kế cho người dân.

Khu bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Hậu Giang) hiện đã có phương án khôi phục lại diện tích hơn 100 ha đất ngập nước tại phân khu phục hồi sinh thái để thu hút các loài chim, cò, góp phần duy trì và phát triển các loài động thực vật tại khu bảo tồn này.

Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đã đề xuất phục hồi 450 ha lúa trời tạo nguồn gen và phục vụ phát triển du lịch; đồng thời, phục hồi khoảng 90 ha đất ngập nước tạo bãi cho loài cỏ năn kim phát triển làm thức ăn thu hút sếu đầu đỏ. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng triển khai việc giữ nước, quản lý tốt mực nước tạo môi trường sống cho các thảm thực vật.

Trong những năm gần đây, Sóc Trăng đã trồng được gần 1.000 ha mắm, đước, bần trên đất bãi bồi ven biển, nâng tổng diện tích rừng phòng hộ ven biển hiện có tại địa phương này là hơn 7.200 ha.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: