Tue04202021

Last update06:30:44 AM GMT

Bàn giao điểm cấp nước số 8 tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang

Chiều 16/4, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia  đã bàn giao cho tỉnh Kiên Giang công trình cấp nước sinh hoạt với chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Ông Phan Chu Nam, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam cho biết: Kết quả điều tra, đánh giá của Liên đoàn cho thấy, hiện nay vùng Châu Thành, tỉnh Tiền Giang tồn tại 7 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 50 đến 450m. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Thạnh Phú từ giếng khoan MTH1 của tầng chứa nước (Pliocen giữa (n22)); ở độ sâu 325m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan đạt công suất 390m3/ngày.

8ThanhPhu-TienGiang-1Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế
“Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt phục vụ cho ăn uống sinh hoạt tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.” – ông Phan Chu Nam thông tin.
Theo ông Phan Chu Nam, việc sớm hoàn thành việc lắp đặt trạm cấp nước để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn tại xã Thạnh Phú và một số xã lân cận thuộc huyện Châu Thành. Trong hai ngày 15 và 16 tháng 04 năm 2020, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 200m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã.

8ThanhPhu-TienGiang-2Ông Phan Chu Nam, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam bàn giao hồ sơ kỹ thuật và hướng dẫn quy trình sử dụng trạm cấp nước.

“Sau khi nước được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 325m từ tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế.” – ông Phan Chu Nam vui mừng cho biết.

8ThanhPhu-TienGiang-3Quang cảnh buổi lễ bàn giao
Bà Phạm Thị Ngọc Ẩn thay mặt lãnh đạo xã Thạnh Phú tiếp nhận hồ sơ kỹ thuật và hướng dẫn quy trình sử dụng trạm vui mưng cho biết: Hiện tại xã đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý này. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở nước từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Bà Phạm Thị Ngọc Ẩn cho hay, theo kế hoạch, trung bình mỗi ngày người dân trong xã Thạnh Phú cần khoảng 125m3 từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 4.231 người dân trong xã.
Trong những ngày tới, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn để chuyên chở nguồn nước ngọt này phục vụ cho nhân dân các xã lân cận, để sử dụng hiệu quả nguồn nước quí giá này trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.


Newer news items:
Older news items: