Thu01202022

Last update06:35:23 AM GMT

Ngày Nước thế giới 2020: Đặt nước vào trọng tâm của các kế hoạch hành động


Ngày Nước thế giới, được tổ chức vào ngày 22/3 hàng năm kể từ năm 1993, là một hoạt động thường niên của Liên Hợp Quốc tập trung vào tầm quan trọng của nước ngọt.
33-1Sử dụng nước hợp lý sẽ giúp giảm lũ lụt, hạn hán, khan hiếm, ô nhiễm và chống BĐKH
Ngày Nước thế giới nhằm nâng cao nhận thức của 2,2 tỷ người sống mà không được tiếp cận với nguồn nước an toàn. Ngày này hướng về hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Trọng tâm cốt lõi của Ngày Nước thế giới là hỗ trợ cho việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 6: Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.
Các thông điệp quan trọng cho Ngày Nước thế giới năm 2020 được đề cập đến gồm:
Chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trọng tâm của các kế hoạch hành động.
Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp về nước và vệ sinh bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.
Mọi người đều có vai trò quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những giải pháp dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để giải quyết biến đổi khí hậu.
Hành động ngay lúc này để bảo vệ nước, chống BĐKH
Coi nước là một phần của giải pháp. Quản lý nước được cải thiện là một thành phần thiết yếu của các chiến lược giảm thiểu và thích ứng khí hậu thành công.
Cải thiện thực hành quản lý nước có thể giúp tăng khả năng phục hồi khí hậu, cải thiện sức khỏe hệ sinh thái và giảm nguy cơ thảm họa liên quan đến nước.
Đảm bảo hợp tác xuyên biên giới trong thích ứng là cần thiết để giải quyết các tác động khí hậu xuyên biên giới quốc gia và cải thiện hợp tác khu vực.
Xem xét lại tài chính. Tài chính khí hậu cho quản lý tài nguyên nước hỗ trợ khả năng phục hồi khí hậu cộng đồng, tạo việc làm và giúp cải thiện kết quả phát triển bền vững.
Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Có các giải pháp vệ sinh và nước bền vững, giá cả phải chăng và có thể mở rộng.
Cải thiện việc lưu trữ các-bon. Vùng đất bao phủ khoảng 3% diện tích đất trên thế giới nhưng lưu trữ ít nhất gấp đôi lượng các-bon so với tất cả các khu rừng trên Trái đất. Đất ngập mặn có thể cô lập các-bon nhiều hơn gấp ba hoặc bốn lần so với đất trên mặt đất. Bảo vệ và mở rộng các loại môi trường này có thể có tác động lớn đến biến đổi khí hậu.
Bảo vệ bộ đệm tự nhiên. Rừng ngập mặn ven biển và vùng đất ngập nước là những rào cản tự nhiên hiệu quả và chi phí thấp đối với lũ lụt, thời tiết khắc nghiệt và xói mòn.
Thu gom nước mưa. Thu giữ nước đặc biệt hữu ích ở những vùng có lượng mưa phân bố không đều để tạo khả năng phục hồi trước những cú sốc và đảm bảo nguồn cung cho thời kỳ khô hạn.
Áp dụng nông nghiệp thông minh gắn với khí hậu. Thực hành giải pháp nông nghiệp bảo tồn sẽ cải thiện chất hữu cơ của đất (cần cho đất để giữ nước), giảm tổn thất sau thu hoạch và chất thải thực phẩm và biến chất thải thành nguồn dinh dưỡng hoặc nhiên liệu sinh học/khí sinh học có thể giải quyết cả an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.
Tái sử dụng nước thải. Tài nguyên nước độc đáo, như nước thải được xử lý theo quy định, có thể được sử dụng cho mục đích tưới tiêu và công nghiệp và thành phố.
Những sáng kiến về nước và BĐKH
Hàng loạt dự án và sáng kiến về bảo vệ nguồn nước và giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu đang diễn ra.
Dưới đây là 5 thay đổi mà tất cả chúng ta có thể thực hiện ngày hôm nay:
Tắm 5 phút: Sự khan hiếm nước đã ảnh hưởng đến 4 trong số 10 người. Với 80% nước thải không bao giờ được xử lý, tắm nhanh hơn là một cách tuyệt vời để tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá này.
Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm thực phẩm từ thực vật và thực phẩm có nguồn gốc động vật bền vững có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính lên tới 8,0 gigaton mỗi năm, tương đương với CO2.
Không bỏ thực phẩm ăn được: Ước tính 1/3 tất cả thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu bị mất hoặc bị lãng phí. Giảm lãng phí thực phẩm sẽ giúp giảm nhu cầu về nông nghiệp, một trong những ngành sử dụng nước lớn nhất.
Tắt công nghệ: Việc tắt nguồn thiết bị khi không sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.
Tiêu dùng bền vững: Một chiếc quần jeans thông thường cần 10.000 lít nước để sản xuất, tương đương với lượng nước uống của một người trong 10 năm. Tìm hàng hóa từ những nguồn có trách nhiệm có thể mang lại tác động lớn đến việc tiêu thụ nước và các tài nguyên thiết yếu khác.